Chủ nhật, 03/05/2020 | 07:58 GMT+7

Các trường học ở Hà Nội làm gì để đón học sinh trở lại trường vào 4/5?

Để thực hiện đúng quy định về giãn cách trong trường học, nhà trường chia đôi học sinh các lớp và học lệch ca để giãn cách.

Chia sẻ với báo Vietnamnet, bà Trần Bích Hợp, Hiệu trưởng Trường THPT Đống Đa, Hà Nội cho hay, sáng 2/5 là lần thứ 9 trường phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên và các phòng học, phòng chức năng. Trường cũng lắp thêm các vòi nước sạch ở sân, đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang và nhiệt kế đo thân nhiệt… phục vụ học sinh và cán bộ giáo viên khi trở lại.

Để thực hiện đúng quy định về giãn cách trong trường học, nhà trường chia đôi học sinh các lớp và học lệch ca để giãn cách. Theo đó, học sinh khối 12 học ca sáng; khối 11 học ca chiều vào các thứ 2, 4, 6; khối 10 học ca chiều vào các thứ 3, 5, 7.

Trường THPT Đống Đa (Hà Nội) tiến hành phun khử khuẩn lần thứ 9 vào sáng 2/5. Ảnh: Vietnamnet

Trong khi đó, bà  Lê Kim Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy cũng cho biết trường chia lớp làm đôi để đảm bảo đúng yêu cầu về cự ly giãn cách. Theo đó, bố trí mỗi học sinh 1 bàn, ngồi theo hình chữ Z, giữ khoảng cách tối thiểu 1m theo quy định.

Khối 8, 9 sẽ học buổi sáng; khối 6, 7 học buổi chiều. 15 phút đầu giờ dành để đo thân nhiệt tại lớp.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại, trường đã chuẩn bị đầy đủ yêu cầu về công tác vệ sinh khử khuẩn, vệ sinh môi trường; cơ sở vật chất, trang thiết bị vật tư y tế, chất khử khuẩn,...; chuẩn bị phòng cách ly và quy trình xử lý khi giáo viên và học sinh có hiện tượng ho, khó thở, sốt.

Trường tổ chức nhiều lớp bảo vệ, phân công cán bộ giáo viên đo thân nhiệt cho học sinh 3 lần/buổi và cập nhật thông tin sức khỏe vào sổ theo dõi: Đo tại cổng khi học sinh đến trường, đo tại lớp lúc 7h30 và 13h30, đo 10 phút sau khi kết thúc buổi học. Nhà trường cũng thông báo mỗi phụ huynh chuẩn bị cho con 1 khăn mặt, khăn lau tay riêng hoặc khăn giấy cá nhân, khẩu trang đeo và dự phòng, bình nước uống cá nhân.

Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring cũng đã khử khuẩn toàn bộ lớp/ phòng học, khu văn phòng, khu vệ sinh với tần suất 1 lần/1 ngày; bố trí thùng rác có nắp dành riêng cho khẩu trang đã qua sử dụng tại mỗi tầng. Ngoài ra, trường bổ sung cốc giấy cho phòng y tế và giáo vụ (khi học sinh có nhu cầu sử dụng/ hoặc quên mang bình nước cá nhân).

Bên cạnh đó, trường còn bổ sung thêm các thiết bị y tế như 100 máy đo thân nhiệt điện tử, khẩu trang, nước rửa tay khô, máy phun khử khuẩn, đồ bảo hộ. Ngay trong dịp lễ 30/4 và 1/5, trường đầu tư lắp đặt camera tầm nhiệt ở cổng để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Khi học sinh đi học trở lại, giờ ăn trưa được chia thành 2 ca. Tại các bàn ăn, trường có lắp đặt thêm các vách chắn mica, mỗi bàn tối đa 6 học sinh. Học sinh ngủ trưa tại trường có giường riêng biệt, chăn và gối riêng. Toàn bộ chăn gối sẽ được khử khuẩn hàng tuần.

Trong lớp học, đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi giữa các học sinh, tăng cường không khí tại các phòng bằng cách mở cửa ra vào cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

Là ngôi trường có nhiều học sinh ở Hà Nội, Trường Phổ thông liên cấp Edison (khu đô thị Ecopark, Hưng Yên) cũng đã chuẩn bị quy trình chi tiết đón học sinh trở lại. Trường lắp đặt vách mica trên 100% bàn ăn của học sinh và giáo viên. Vách ngăn trước mặt và hai bên đảm bảo không gian an toàn khi ngồi ăn, được làm bằng chất liệu trong suốt. Nhà trường có 2 nhà ăn dành riêng cho từng khối trung học và tiểu học. Giờ ăn của từng cấp sẽ chia thành 2 khung giờ khác nhau, san đều số lượng học sinh mỗi khung giờ sang 2 nhà ăn khác nhau để đảm bảo sự giãn cách tối đa.

Vách ngăn được lắp đặt ở các chỗ ngồi tại phòng ăn của Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring. Ảnh: Vietnamnet.

Trước đó, UBND TP Hà Nội quyết định học sinh THCS, THPT (bao gồm học viên học chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông thuộc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên), các trường ĐH, CĐ, trung cấp trở lại học tập theo kế hoạch từ ngày 4/5.

Trẻ em trường mầm non, học sinh tiểu học trở lại từ ngày 11/5.

Đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học, trung tâm bồi dưỡng văn hóa, kỹ năng, trung tâm tư vấn du học: Thực hiện việc đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu đảm bảo an toàn tổ chức hoạt động trở lại từ ngày 4/5.

Kết luận tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội diễn ra chiều 29/4, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo sở GD-ĐT, các phòng GD-ĐT, các quận huyện, đặc biệt hiệu trưởng và giáo viên các trường chuẩn bị tốt công tác phòng dịch, tự tính toán bố trí đo nhiệt độ bằng nhiệt độ điện tử, có nước sát khuẩn, rửa tay; các giờ nghỉ giải lao và ra vào các lớp tính toán đảm bảo cho các cháu đi lại không quá đông.

Các trường tuyên tuyền các học sinh THPT đi đến nơi về đến chốn, không được tụ tập. Trong trường hợp phụ huynh đưa cũng phải vậy, tránh việc đi lang thang.

Liên quan tổ chức giãn cách thời gian cũng như tổ chức trong các trường, ông Chung cho hay TP chỉ ấn định giờ liên quan giờ học, còn giãn cách ở giữa và khoảng cách như nào thì hiệu trưởng, ban giám hiệu nhà trường quyết định để đảm bảo an toàn.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn