Thứ sáu, 24/01/2020 | 14:42 GMT+7

Câu chuyện cảm động về người cha mù đi bộ 12km mỗi ngày đưa con gái đi học

Với mong muốn con gái trở thành bác sĩ, ông Mia Khan (63 tuổi) -  một người đàn ông mù sống ở Afghanistan đã kiên nhẫn vượt 12km đưa con đi học mỗi ngày.

Người đàn ông Afghanistan hàng ngày vẫn đi bộ đưa con gái đi học.

Tháng 1 vừa qua, bộ giáo dục Afghanistan ra thông báo tuyên dương ông Khan là “anh hùng của nền giáo dục” vì những hy sinh hết lòng của ông cho sự nghiệp học hành của các con.

Bộ này cũng cho biết một ngôi trường mới sẽ được xây tại ngôi làng của ông Khan và sẽ được đặt theo tên ông, một người đàn ông không biết chữ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng giáo dục Afghanistan Mirwais Balkhi đã mời ông Khan tới văn phòng và khen ngợi việc làm của người đàn ông mù chữ này đã truyền cảm hứng cho các bé gái, nữ sinh Afghanistan, đặc biệt tại những vùng hẻo lánh, vượt qua mọi rào cản để tìm đến với con chữ.

Ông Khan được mời tới văn phòng của Bộ trưởng bộ Giáo dục Afghanistan Mirwais Balkhi.

Những nỗ lực của ông Khan càng đáng được ngợi ca khi người đàn ông này mắc bệnh tim nhưng vẫn cùng các con gái chủ yếu đi bộ tới trường, hiếm hoi mới có cơ hội đi xe máy. Trong thời gian các con học tập tại trường, ông Khan sẽ đợi bên ngoài rồi lại cùng họ đi bộ về nhà.

Được biết giáo dục cho nữ giới ở Afghanistan hiện vẫn đang là vấn đề nhức nhối. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, khoảng 3,7 triệu trẻ em không được đi học ở quốc gia này, trong đó 60% là nữ giới.

Chính phủ Afghanistan gặp nhiều khó khăn trong việc đưa giáo đục đến các khu vực hẻo lánh vì thiếu an ninh, ngân sách, khiến nhiều người Afghanistan phải tự mình tìm cách giải quyết. Trước đó, Shah Younus Khan - một người đàn ông sống ở miền trung tỉnh Daikundi, Afghanistan đã xây trường học trên mảnh đất của mình, thuê giáo viên về dạy cho 120 học sinh cũng được cộng đồng mạng hết lời khen ngợi.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT