Thứ tư, 07/10/2020 | 20:16 GMT+7

Trường ĐH "lật kèo" tuyển sinh, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh tranh nhau đăng ký học

Trường ĐH Thăng Long thay đổi thông báo tuyển sinh gây ra tình trạng phụ huynh, thí sinh ùn ùn kéo đến trường xếp hàng từ đêm đến sáng chờ đợi đăng ký học.

Từ sáng sớm 6/10, rất nhiều thí sinh, phụ huynh ngồi đợi lấy số thứ tự trong khuôn viên trường Đại học Thăng Long - Ảnh: Hà Cường/ VTC News

Mới đây, các trường đại học đã chính thức tuyển sinh xong học sinh cho đợt 1. Theo quy định của Bộ GD- ĐT, kể từ ngày 10/10, những trường tuyển sinh chưa đủ sẽ bắt đầu xét tuyển bổ sung các đợt tiếp theo.

Tuy nhiên, vào 12h trưa ngày 5/10, nhiều thí sinh đã tá hỏa khi nhận thông báo là trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) sẽ bắt đầu xét tuyển đợt 2 vào 8h sáng ngày 6/10.

Fanpage chính thức của trường cho hay, những thí sinh đạt từ điểm bổ sung, trường sẽ ưu tuyển xét tuyển thí sinh nộp trước, không cần theo thứ tự điểm cao xuống thấp.

Vì muốn tranh suất học cho con, nhiều phụ huynh đã kéo đến trường từ đêm tối ngày 5/10, thậm chí còn ngồi trực xuyên đêm ở sân trường. Đến 5-6h ngày 6/10, đã có hàng nghìn thí sinh và phụ huynh xếp hàng dài chờ lấy số thứ tự nhập học.

Tuy nhiên, 10h sáng ngày 6/10, trên trang fanpage chính thức của ĐH Thăng Long đã bất ngờ gỡ bỏ bài đăng, thay vào đó là một bài viết cho biết sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung theo điểm của thí sinh. Thời gian nhận hồ sơ là từ 14h ngày 6/10 đến 17h ngày 11/10.

Với các phụ huynh đến đăng ký nhập học, nhà trường sẽ phát số thứ tự từ 1 đến 1.000 và chia ra các màu vàng, xanh, đỏ, tím... Những phụ huynh xếp hàng từ đêm hôm trước cũng bị hủy bỏ thứ tự và phải tham gia xét tuyển lại từ đầu.

22h ngày 5/10, chị Giang cùng con gái bắt chuyến xe khách giường nằm từ Lào Cao về Hà Nội để làm thủ tục đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào Đại học Thăng Long.

Sở dĩ hai mẹ con chị phải khẩn trương lên đường vì chiều 5/10, sau khi công bố kết quả trúng tuyển đại học đợt 1, trường Đại học Thăng Long bất ngờ đưa ra thông báo từ 8h ngày 6/10 trường sẽ mở đợt xét tuyển bổ sung tất cả các khối ngành cho đến khi hết chỉ tiêu. Trường ưu tiên xét những thí sinh nộp trước không theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp.

Mùa thi tốt nghiệp THPT năm nay, con gái chị Giang đạt 22,5 điểm khối A, trượt nguyện vọng vào trường Đại học Thương Mại (Hà Nội) nên chỉ còn biết trông chờ vào đợt tuyển bổ sung của các trường đại học khác, trong đó có Đại học Thăng Long.

Từ 5h ngày 6/10, chị Giang mang theo ba lô, nước, hai chiếc bánh mỳ ngồi đợi trước cổng trường Đại học Thăng Long. Chị vừa choáng ngợp trước cảnh tượng hàng nghìn thí sinh, phụ huynh xếp hàng dài chờ lấy số thứ tự xét tuyển, vừa lo lắng nhiều thí sinh xét tuyển như vậy thì cơ hội cho con gái bước chân vào cổng trưởng đại học càng hẹp.

Trao đổi trên báo chí, chị Lương Thị Hường (Thái Bình) bức xúc: "Trường thay đổi cách xét tuyển liên tục cho thấy sự không chuyên nghiệp, gây vất vả cho phụ huynh và thí sinh. Tuy nhiên tôi đồng tình với các thức xét tuyển mới của trường đưa ra vì con gái tôi sẽ được cạnh tranh công bằng".

Chiều ngày 6/10, bộ GD-ĐT thông tin, sự việc Trường ĐH Thăng Long ngay lập tức tổ chức xét tuyển bổ sung, gây ra tình trạng phụ huynh, thí sinh ùn ùn kéo đến trường xếp hàng từ đêm đến sáng chờ đợi đăng ký là sai với quy định.

Bộ GD-ĐT đã đưa ra yêu cầu, từ ngày 10/10, các trường đại học, cao đẳng mới chính thức được xét tuyển bổ sung. Do đó, những trường hợp vi phạm nguyên tắc này sẽ được Bộ nhắc nhở, cảnh báo kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và công bằng trong tuyển sinh.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn