Thứ sáu, 27/03/2020 | 08:51 GMT+7

Du học sinh phải chi hơn nửa tỷ đồng để có tấm vé máy bay rời khỏi Mỹ

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ, nhiều du học sinh tại quốc gia này phải chi hơn nửa tỷ đồng để sở hữu một tấm vé máy bay trở về nhà.

    

Video du học sinh chi hơn 500 triệu đồng để có một vé máy bay rời khỏi Mỹ. Nguồn: VTC14   

Khi mà virus corona đang lan rộng khắp nước Mỹ, những sinh viên con nhà giàu ở Trung Quốc đã thuyết phục gia đình chi tới hàng chục ngàn đô la Mỹ chỉ để có một chỗ trên chuyên cơ riêng trở về nhà. Đây giải pháp thay thế trong thời điểm các đường biên giới trên bộ bị đóng cửa và các máy bay thương mại tạm ngưng hoạt động.

Jeff Gong, một luật sư ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã hỏi cô con gái hiện đang học ở Wisconsin (Mỹ) rằng cô ấy muốn 180.000 Nhân dân tệ (hơn 580 triệu đồng) phòng thân hay là vé trên chuyên cơ riêng trở về nhà.

"Con gái tôi đã xin tôi cho nó được về nhà...", con bé nói như thế này: "Không bố ơi, con không cần tiền, con chỉ muốn về nhà." - Jeff nói với Reuters.

Trong bối cảnh ca nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc đang giảm, nhiều du học sinh người Trung đang học ở Mỹ đã tìm cách để có thể trở về nhà. Tuy nhiên, điều này chẳng hề dễ một chút nào. Vào hôm 24/3 vừa qua, 3.102 chuyến bay trong tổng số 3.800 đi và đến Trung Quốc đều đã bị hủy bỏ, theo số liệu do VariFlight cung cấp.

"Các trung tâm giáo dục hay trường học đều là người liên lạc, đại diện cho nhiều gia đình Trung Quốc đang tìm cách thuê chung một chuyến bay riêng khi các chuyến bay thương mại bị ngưng lại." - Anneslies Garcia, giám đốc thương mại của Private Fly cho biết.

Hiện Bắc Kinh đã cấm tất cả các chuyến bay từ nước ngoài và Thượng Hải, đây là động thái đi theo quyết định trước đó của Hong Kong và Macau. Cả 2 đặc khu hành chính này đều đã chặn hết các chuyến trung chuyển.

Công ty Air Charter Service có cung cấp các chuyến bay thuê bao cho hành khách từ Los Angeles (Mỹ) về Thượng Hải trên chiếc Bombardier 6000 với 14 chỗ. Giá của toàn chuyến bay này tầm 325.300 USD, tức khoảng 23.000 USD/chỗ (tương đương 530 triệu đồng/chỗ).

"Chúng tôi đã sắp xếp nhiều máy bay riêng bay từ Mỹ về Trung Quốc để đưa các công dân Trung Quốc rời New York và Boston về Thượng Hải, từ San Jose về Hong Kong và từ Los Angeles về Quảng Châu", ông Glenn Phillips, giám đốc truyền thông của Air Charter Service, cho biết.

Tuy nhiên, 2 nguồn tin trong giới nói với Reuters rằng họ đã được thông báo không chính thức là các máy bay tư nhân đăng ký tại Trung Quốc sẽ không được đáp xuống Mỹ và ngược lại.

Theo Reuters, các hãng bay thuê bao đang "lách luật" bằng cách sử dụng máy bay từ những nước khác và tổ chức quá cảnh tại Tokyo.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT