Thứ tư, 15/07/2020 | 09:54 GMT+7

Đường lên đỉnh Olympia bị tố đưa đáp án chưa chuẩn kiến thức lịch sử: Đại diện chương trình nói gì?

Một số khán giả của chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã có phản ảnh về việc thí sinh trả lời thiếu sót nhưng vẫn được cho điểm, dẫn đến kết quả chung cuộc chưa thỏa đáng.

Đường lên đỉnh Olympia bị tố đưa đáp án chưa chuẩn kiến thức lịch sử: Đại diện chương trình nói gì? - ảnh 1

Câu hỏi của chương trình với thí sinh Lưu Đào Dũng Trí. Ảnh: VTC News 

Liên quan đến việc một số khán giả của Đường lên đỉnh Olympia phản ánh về việc thí sinh có câu trả lời chưa chuẩn kiến thức lịch sử nhưng vẫn được công nhận, chiều 14/7, đại diện chương trình cho biết, ban biên tập đã xem xét và thống nhất đáp án này hoàn toàn chấp nhận được.

“Đáp án mà thí sinh đưa ra vẫn được coi là đúng sự kiện lịch sử”, đại diện chương trình nói.

Nhà sử học Lê Văn Lan, thành viên Ban cố vấn chương trình cho ý kiến rằng, dù không nói đầy đủ như sách giáo khoa là: “Thành phố Sài Gòn – Gia Định đổi tên là TP.HCM”, nhưng câu trả lời của thí sinh vẫn đảm bảo chính xác, không gây hiểu lầm, thể hiện được sự hiểu biết về một quyết định lịch sử, ý nghĩa của Kì họp thứ I, khóa VI, Quốc hội nước Việt Nam thống nhất. Vì vậy đây là câu trả lời xứng đáng giành được điểm.

Đại diện chương trình cũng cho biết sẽ thông báo cụ thể về việc này trên Fanpage của chương trình.

Trước đó, Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, vào sáng 14/7, khán giả của chương trình Đường lên đỉnh Olympia có phản ánh rằng tại cuộc thi tháng một, quý IV phát sóng chiều 12/7, câu trả lời của thí sinh về văn kiện lịch sử thiếu sót nhưng vẫn được công nhận.

Cụ thể, câu hỏi 30 điểm ở phần thi Về đích của thí sinh Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên đại học Sư phạm Hà Nội, TP.Hà Nội) có nội dung như sau:

“Kỳ họp Quốc hội Khóa VI ngày 2/7/1976 đưa ra bốn quyết định quan trọng: Đổi tên nước thành CHXHCN Việt Nam; Thủ đô là Hà Nội; Quyết định quốc huy, quốc kỳ, quốc ca và quyết định nào nữa?”.

Thí sinh Dũng Trí trả lời: “Đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM” và giành được 60 điểm do lựa chọn ngôi sao hy vọng. Qua đó, nam sinh về nhì chung cuộc với điểm số 235.

Sau khi chương trình phát sóng, nhiều khán giả phản ánh câu trả lời của Dũng Trí chưa đầy đủ. Họ cho rằng đáp án chính xác phải là “Đổi tên Sài Gòn - Gia Định thành TP.HCM”.

“Trong Nghị quyết Quốc hội 2/7/1976 có viết: ‘Chính thức đặt tên thành phố Sài Gòn - Gia Định là TP.HCM’. Vì vậy, câu trả lời của Dũng Trí chỉ có ‘Sài Gòn’ thôi là chưa thỏa đáng. Đây là sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, yêu cầu chính xác tuyệt đối”, một khán giả bày tỏ.

Một người khác đồng tình: “Đây là văn kiện lịch sử nên đòi hỏi độ chính xác phải 100%, không thể có sự ‘tương đối’, ‘xem như’ hay ‘thiếu’. Đặc biệt, đây còn là câu hỏi 30 điểm, cũng là câu hỏi quyết định số điểm của Dũng Trí có thể vào vòng thi quý hay không, nên cần có câu trả lời thỏa đáng và chính xác nhất cho số điểm này. Mong ban biên tập của chương trình xem xét lại”.

Một số khán giả cũng chụp lại phần thông tin tại trang 202 (sách giáo khoa Lịch sử 12 - bộ Giáo dục và Đào tạo) cho thấy: “Đổi tên Sài Gòn - Gia Định thành TP.HCM” mới là thông tin chính xác.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: NĐT