Thứ tư, 04/09/2019 | 22:15 GMT+7

Hàng vạn học sinh ở Nghệ An và Hà Tĩnh không được khai giảng năm học mới vì mưa lũ

Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều địa phương tại Nghệ An và Hà Tĩnh đang bị ngập trong nước, để đảm bảo an toàn, các trường học trong vùng lũ lụt đã cho học sinh nghỉ học và tạm hoãn lễ khai giảng vào ngày mai (5/9).

Trường Mầm non Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) ngập chìm trong nước - Ảnh: Thanh tra

Theo Người lao động, chiều 4/9, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Nghệ An cho biết do ảnh áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn khiến nhiều trường học trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng, việc đi lại của học sinh gặp nhiều khó khăn.

Tính đến chiều 4/9, đã có 135 trường thông báo sẽ chuyển lịch khai giảng. Trong đó, có 51 trường trực thuộc các phòng GD-ĐT, tập trung chính ở các đơn vị TP Vinh (18 trường), thị xã Cửa Lò (23 trường), Thanh Chương (9 trường), Quỳnh Lưu (1 trường) và Nam Đàn (69 trường). Nhiều nơi các trường phải chuyển địa điểm vào trụ sở UBND xã để tiến hành lễ khai giảng.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An, cho biết để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do mưa lũ từ áp thấp nhiệt đới gây ra, Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu các Phòng GD-ĐT, các đơn vị trực thuộc trên địa bàn tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, căn cứ tình hình thực tế, Hiệu trưởng các trường có thể xem xét lùi ngày khai giảng, hoặc những nơi không mưa, mưa nhỏ thì có thể khai giảng trong các hội trường, hoặc lùi giờ giấc… đặc biệt là để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Trong khi đó, theo báo Thanh tra, chiều cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cũng đã ban hành công điện khẩn về triển khai thực hiện một số nội dung tăng cường các biện pháp phòng, chống mưa lũ, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại.

Theo đó, các huyện miền núi hoãn tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5/9, các huyện đồng bằng nếu đảm bảo an toàn thì tổ chức khai giảng năm học mới theo lịch đã bố trí.

4 địa bàn không khai giảng năm học mới ngày 5/9 gồm: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, TP.Hà Tĩnh. Trong đó, huyện Hương Khê có 61 trường với tổng số khoảng 26.000 học sinh; huyện Vũ Quang có 32 trường khoảng 6.000 học sinh; huyện Hương Sơn 78 trường với trên 26.000 học sinh; TP.Hà Tĩnh có 49 trường với trên 24.600 học sinh.

Ngoài ra, ở Đức Thọ có 2 trường mầm non là Đức Thanh và Đức Thủy với hơn 4.000 học sinh thuộc vùng bị ngập và chia cắt nên việc khai giảng cũng không thể thực hiện.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: NĐT