Chủ nhật, 22/09/2019 | 14:08 GMT+7

Hiệu trưởng bật khóc xin lỗi vì suất cơm trưa cho học sinh ít thức ăn

Vừa qua, Hiệu trưởng trường tiểu học Thạch Linh (Hà Tĩnh) bà Lê Thị Thủy đã khóc xin lỗi các phụ huynh vì suất ăn trưa ít thức ăn.

Suất ăn tại trường tiểu học Thạch Linh (Hà Tĩnh) được phụ huynh phản ánh thiếu thức ăn. 

Theo Vnexpress, trường tiểu học Thạch Linh (Hà Tĩnh) hợp đồng với một nhà hàng đóng ở Hà Tĩnh tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Thực đơn trưa 16/9 gồm: Cơm, 5 con tôm kho bóc vỏ, thịt bò xào bắp cải, canh bí nấu thịt. Nhìn suất cơm, nhiều phụ huynh cho rằng quá ít nên chụp hình đăng lên mạng xã hội.

"Đây là buổi ăn đầu tiên của các cháu trong năm học mới, phía nhà bếp chưa định lượng được thức ăn, dẫn tới sơ suất. Tôi rất buồn khi bị các bố, mẹ chê như vậy, thành thật xin lỗi tất cả vì sự cố này", bà Thủy nói với hơn 400 phụ huynh trong buổi hội ý diễn ra trong sân trường chiều ngày 18/9.

Theo bà Thủy, trường thu mỗi học sinh 27.000 đồng bữa trưa bán trú, song thực tế chỉ 22.000 đồng, vì phải trích ra 5.000 đồng một suất cho công tác phục vụ, vận chuyển. Bữa trưa 16/9 là buổi đầu hợp tác với nhà hàng, họ nói miễn phí cho trường, nấu cho các cháu ăn thử để nhận góp ý chứ chưa thu tiền.

Món chính trong thực đơn là tôm, nhà hàng mua 27 kg, chia đều cho 400 suất, bên cạnh thịt bò xào bắp cải và thịt lợn bằm nấu canh bí. Trước việc phụ huynh chê "tôm quá ít, con to con nhỏ", cô Thủy đáp: "Vì tôm đắt, hai món phụ còn lại cũng đều chất lượng, gói gọn trong 22.000 đồng".

Cô Thủy cho rằng nếu hôm ấy thay món tôm hoặc thịt bò bằng đậu phụ, hoặc cá thì nhìn suất cơm sẽ đầy đặn hơn, tuy nhiên lại thiếu chất. Sau việc này, nếu còn tổ chức ăn bán trú, trường cùng đơn vị phục vụ sẽ rút kinh nghiệm, thay đổi định lượng cho phù hợp.

Ngồi dưới sân trường, nhiều phụ huynh bày tỏ sự chia sẻ, nói đây là cuộc họp bất đắc dĩ, mong trường rút kinh nghiệm vì chuyện ăn uống rất "nhạy cảm". Một số người khác tỏ ra bất bình, cho hay "sẽ cho con ăn cơm nhà".

Bà Lê Thị Thủy - Hiệu trưởng trường tiểu học Thạch Linh (Hà Tĩnh) trong buổi trao đổi với phụ huynh ngày 18/9. Ảnh: Vnexpress.

Kết thúc hội ý, phụ huynh được phát phiếu lấy ý kiến về đánh giá bữa ăn bán trú hôm 16/9; rà soát hiện trạng nhà ăn của trường; lựa chọn nhà hàng cung cấp thực phẩm. Giáo viên chủ nhiệm các lớp có trách nhiệm tập hợp phiếu, báo cáo Ban giám hiệu để tổng hợp, đi đến thống nhất.

Từ trưa 17/9, trường tiểu học Thạch Linh dừng tổ chức ăn bán trú, do phía nhà hàng từ chối phục vụ sau khi bị phản ánh. "Phụ huynh sẽ được lựa chọn nhà hàng, nhưng tôi đề nghị cơ sở đó phải có uy tín, chất lượng thực phẩm đảm bảo. Khi tập hợp đủ ý kiến, trường sẽ đưa ra phương án sau cùng về việc ăn bán trú cho học sinh", Hiệu trưởng Thủy nói.

Cách đây không lâu, chia sẻ với tờ Tuổi Trẻ, chị N.H.N, phụ huynh có 2 con học tại Trường quốc tế Việt Úc - cơ sở Sala cho biết: "Trưa 18/9, tôi và gần 10 phụ huynh khác đã trực tiếp đến thăm giờ ăn ở trường quốc tế Việt Úc - cơ sở Sala tại quận 2, TP.HCM thì phát hiện khẩu phần ăn của học sinh rất tệ".

Theo chị N., "phần ăn của học sinh tiểu học bao gồm 4 món nhưng rất ít: 3 miếng gà kho nhỏ xíu, 2 miếng cá tẩm bột chiên, một ít susu xào cà rốt và canh bắp cải; tráng miệng là 1 miếng dưa hấu. Tôi và các phụ huynh đã rất phẫn nộ khi thấy thực tế bữa ăn của con mình như vậy. Thậm chí, có phụ huynh đã bật khóc.

Đây là trường quốc tế nổi tiếng của TP.HCM, học phí mỗi năm của học sinh tiểu học hơn 150 triệu đồng. Ngoài ra, chúng tôi cũng phải đóng tiền ăn cho con mình với mức phí rất cao: 143.000 đồng/ngày (bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa xế) mà thiếu chất dinh dưỡng như vậy thì không thể chấp nhận được".

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT