Thứ tư, 11/12/2019 | 08:05 GMT+7

Không về tỉnh công tác, con 4 lãnh đạo ở Quảng Ngãi du học nước ngoài phải hoàn trả hơn 9 tỷ đồng

Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi quyết định thu hồi gấp hai lần kinh phí đã hỗ trợ đối với bốn trường hợp đi đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài, với tổng số tiền hơn 9,8 tỷ đồng.

Một trong số 4 quyết định yêu cầu bồi hoàn lại tiền đối với con của một số quan chức tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Vietnamnet

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 10/12, ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, cho biết qua kiểm tra xác định có 4 trường hợp du học nước ngoài nhưng không về làm việc tại tỉnh và bị buộc phải hoàn trả gấp đôi chi phí ngân sách đã chi với tổng số tiền hơn 9 tỉ đồng.

Trong số 4 trường hợp, 3 người sau khi tốt nghiệp không về lại địa phương, 1 trường hợp về tỉnh làm việc được vài tháng rồi cũng bỏ đi.

4 cá nhân này là con của cán bộ lãnh đạo các địa phương, ban ngành thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Theo báo Kiến thức, các trường hợp buộc phải đền bù gấp hai lần chi phí đào tạo sau đại học ở nước ngoài gồm bà Huỳnh Thị Lan Viên phải nội cho Sở Nội vụ 2,05 tỷ đồng, thời gian nộp trong 2 năm, chia làm 10 lần, mỗi lần nộp 205 triệu đồng. Bà Nguyễn Lê Ngọc Hà phải nội cho Sở Nội vụ gần 2,4 tỷ đồng, thời gian nộp trong 2 năm, chia làm 10 lần, mỗi lần nộp gần 240 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Mỹ Hạnh phải nội cho Sở Nội vụ 3,48 tỷ đồng, thời gian nộp trong 2 năm, chia làm 10 lần, mỗi lần nộp 348 triệu đồng. Ông Phạm Thành Việt phải nội cho Sở Nội vụ gần 1,95 tỷ đồng, thời gian nộp trong 2 năm, chia làm 10 lần, mỗi lần nộp gần 195 triệu đồng.

Báo Tuổi trẻ cho biết, bà Huỳnh Thị Lan Viên là con của ông Huỳnh Chánh, Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi; bà Nguyễn Lê Ngọc Hà - con của ông Nguyễn Chín, nguyên trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi (vừa về hưu); bà Phạm Thị Mỹ Hạnh - con ông Phạm Thanh Hải, nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Phạm Thành Việt - con ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi.

Mỗi cá nhân phải có trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho ngân sách địa phương theo phương án nộp lại trong vòng 2 năm và chia làm 10 lần trả, đến khi đủ số tiền theo yêu cầu, theo VOV.

Theo VnExpress, trước đó, năm 2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi có đề án định hướng đến 2015 đào tạo và thu hút 300 thạc sĩ và 20 tiến sĩ trong và ngoài nước. Từ năm 2016 đến 2020, tỉnh cử đi đào tạo và thu hút 350 thạc sĩ, 25 tiến sĩ trong, ngoài nước.

Theo đề án, sinh viên tốt nghiệp được cử đi học phải có thành tích xuất sắc trong công tác học tập nghiên cứu; phải phục vụ ở địa phương ít nhất gấp 4 lần thời gian đào tạo nhưng không dưới 10 năm; khi tốt nghiệp phải chấp hành sự bố trí, phân công công tác của cơ quan thẩm quyền.

Người đi học sau đại học ở nước ngoài được hỗ trợ 100% học phí và chi phí bắt buộc khác nếu trường yêu cầu tự túc; tiền sinh hoạt hàng tháng theo quy định. Nếu họ được tổ chức cá nhân tài trợ một phần kinh phí thì số tiền còn lại được hỗ trợ. Nếu được tài trợ 100% học bổng thì được hỗ trợ 20% tiền sinh hoạt hàng tháng theo quy định.

Đề án cũng quy định rõ phải đền bù gấp hai lần chi phí đào tạo ở nước ngoài trong các trường hợp kết thúc khóa đào tạo không về công tác tại cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ngãi như đã cam kết hoặc không chấp hành quyết định phân công công tác của cơ quan quản lý cán bộ, công chức của tỉnh; bỏ việc, thôi việc, bị kỷ luật buộc thôi việc hoặc chuyển công tác ra ngoài cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ngãi khi chưa thực hiện đủ thời gian cam kết phục vụ tại tỉnh Quảng Ngãi.

Mộc Miên (T/h)