Thứ năm, 10/09/2015 | 15:02 GMT+7

Sở GD-ĐT: Lãnh đạo các trường sẽ bị xử lý nếu vẫn để lưu hành sách lậu

(ĐSPL)- Trước thông tin cuốn sách lịch sử bị sai chi chít lỗi chính tả, Sở GD-ĐT vừa có công văn gửi các trường học, "nếu đơn vị nào vẫn để lưu hành sách giáo khoa, ấn phẩm giáo dục không đúng quy định trên địa bàn sẽ bị Sở GD-ĐT Hà Nội xử lý”.

Dân Việt dẫn nguồn từ Sở GD-ĐT Hà Nội, để tiếp tục thực hiện tốt công tác sử dụng sách giáo khoa, tài liệu tham khảo trong các đơn vị trường học, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT, trường học tiếp tục thực hiện nghiêm túc về việc phát hành sách trong các đơn vị trường học.

“Các trường học cần thông báo rộng rãi, kịp thời tới các bậc phụ huynh, học sinh về việc một số sách in lậu trên thị trường có chất lượng kém, sai nội dung đang đuợc bán trôi nổi trên thị trường”, Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, nếu các trường học vẫn để lưu hành sách giáo khoa, ấn phẩm giáo dục không đảm bảo nội dung và chất lượng, không đúng quy định sẽ chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội và bị xử lý trước pháp luật.

Nội dung cuốn sách "Lịch sử Hà Nội" bị in lậu có nhiều lỗi sai chính tả. (Ảnh: Dân Việt)

Như tin tức đã đưa trước đó, một số báo phản ánh sách lịch sử có tên “Lịch sử Hà Nội” do ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo nội dung bị sai chi chít lỗi chính tả.

Ở phần lời nói đầu, ngay dòng đầu tiên cuốn sách có viết: “Các em học tiếu học của thủ đô Hà Nội thân mến…. Đến dòng thứ 3 ghi : “Chủng ta…” cũng ở dòng này có từ : “Cải tên…”, tiếp đến là từ “Tổng Bình”.

Ở dòng thứ 4 của cuốn sách có ít nhất 7 lỗi chính tả: “Sách có sử dụng một sổ tư liệu…. Trong quả trình biên soạn sẽ không tránh khỏi thiếu sót, chủng tôi mong nhận được ỷ kiến đóng góp quỷ báu của các thây cô giáo và các bậc phụ huynh… để cuốn sách được hoàn thiện hơn”…

Việc phát hiện cuốn sách lịch sử Hà Nội sai chính tả do bị in lậu đã khiến các em học sinh, các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng khi lựa chọn sách tham khảo đầu năm học mới.

Ngay lập tức, sáng ngày 9/9, Sở GD-ĐT Hà Nội đã làm việc và thông tin về cuốn sách.

Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, cuốn sách Lịch sử Hà Nội (sách dùng cho học sinh tiểu học Hà Nội​) mà báo chí phản ánh bị sao chép in nhái, in lậu trôi nổi trên thị trường. Chất lượng và nội dung trong những sách này có nhiều sai sót so với bản sách đã được xuất bản phát hành chính thức.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cung cấp sách chuẩn do nhà xuất bản Hà Nội phát hành, đối chiếu với sách trôi nổi trên thị trường đã đưa tin trong bài viết không phải là sách do Nhà xuất bản Hà Nội phát hành.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video:

[mecloud]gEXcBuYYlg[/mecloud]