Thứ năm, 11/07/2019 | 11:15 GMT+7

Mẹ chết lặng khi con gái học lớp 7 hỏi: Bạn trai sờ vào “chỗ ấy” có thai được không?

Một người mẹ ở Thái Bình vô cùng lo lắng khi con gái mới lớn của chị yêu sớm và thiếu kiến thức về giới tính.

Cha mẹ cần tâm sự nhiều hơn khi con cái nhiều hơn khi bước vào tuổi dậy thì. Ảnh minh họa. 

Chia sẻ trên Infonet, chị Vũ Thị Mai (39 tuổi, công nhân ở Thái Bình) cho biết trong một lần vừa đi làm về thì con gái chị ra khóc lóc hỏi chuyện bị bạn trai sờ vào vùng nhạy cảm.

Con gái của chị Mai là cháu Tú Anh (tên nhân vật đã được thay đổi)- đang học lớp 7.

Chị Mai nhớ lại, trong một lần đi làm tăng ca về muộn. Khi đang chuẩn bị đi tắm thì con gái chị vào hỏi: “Con bị chậm kinh nguyệt 3 ngày, con lo có bầu". Vừa nói cháu vừa khóc. Chị Mai chết lặng mất vài phút, rồi mới định thần lại được để hỏi con. Lúc này, Tú Anh kể, cháu bị bạn trai sờ vào vùng kín nhiều lần và đang sợ có bầu.

Sau khi nghe con kể hết ngọn ngành, chị Mai tuy an tâm việc con gái chưa bị xâm hại, nhưng không biết làm thế nào để tình trạng này không tái diễn. Bởi theo cháu nói, mấy lần bạn trai sờ vào chỗ ấy và còn muốn hơn thế nữa nên rất lo lắng có bầu. Con kể, mỗi lần đi với bạn trai đều bị bạn ấy động chạm cơ thể và nói: "Không cho làm thế chứng tỏ là... không yêu".

Chị Mai càng lo lắng hơn khi con gái chị mới hết lớp 7 nhưng đã phổng phao hơn bạn bè cùng trang lứa. Việc không kiểm soát được hành vi của các con sẽ dẫn tới việc con gái chị có thể có bầu bất cứ lúc nào. Cứ mỗi lần nghĩ đến chuyện đó, chị Mai lại như ngồi trên đống lửa.

Theo TS tâm lý Đinh Đoàn, nhiều trường hợp các phụ huynh cũng rơi vào tình cảnh như chị Mai, khi có con lớp 8, lớp 9, thậm chí lớp 6 đã yêu. Nhiều phụ huynh có con gái còn lo lắng hỏi, có cách nào giúp chúng nó... tránh nhau ra, kiểu như bùa ngải, bùa yêu ấy không?

Tiến sĩ Đoàn chỉ biết cười động viên cha mẹ phụ huynh, trẻ dậy thì sớm hơn thế hệ chúng ta thì phụ huynh càng phải cần bình tĩnh và dành thời gian cho con nhiều hơn. Cha mẹ nên trò chuyện cùng con chứ không phải ngồi giáo huấn; hỏi chuyện con, nhất là những chuyện về cuộc sống, về quan hệ khác giới thay vì la mắng hay truy hỏi kiểu: :"Nó là ai, nó đã làm gì mày rồi?", "Mày yêu nó đã lâu chưa?",...

Quay lại chuyện chị Mai, TS Đinh Đoàn cho rằng, rất may con gái chị chưa bị xâm hại và còn "biết sợ" khi về kể với mẹ chuyện bị bạn trai đụng chạm. Điều này chứng tỏ cháu cũng đang rất tò mò về cơ thể và khát khao những va chạm giới tính tuổi mới lớn, nhưng đã biết lo lắng cho sự an toàn của bản thân.

Do đó, TS Đinh Đoàn nhắn nhủ, chị Mai cần trò chuyện với con nhiều hơn và giải thích cho con hiểu những vùng nguy hiểm của con gái, những điều cần tránh khi 2 đứa trẻ gần nhau; dạy con cách phòng vệ và tự bảo vệ trước các tình huống "nhạy cảm" khi va chạm giới tính giữa 2 đứa, để làm sao con có thể vẫn được tình yêu thương trong sáng tuổi học trò, vừa có thể an toàn nếu vượt qua "ranh giới" tình bạn khác giới...

Theo tạp chí Askmen, để dạy con cách từ chối khéo khi khao khát yêu đương của bạn trai trỗi dậy, có thể áp dụng 15 cách dưới đây:

1. Em đang ở ngày đầu tiên của chu kỳ.

2. Em xin lỗi, hôm nay em hơi mệt.

3. Chúng ta để dành cho lần hẹn hò sau được không?

4. Em nghĩ tối nay không đủ thời gian để có một đêm mong đợi như chúng ta muốn.

5. Thuốc tránh thai làm em nôn nao và chẳng có ham muốn gì cả.

6. Anh nghĩ em là kiểu phụ nữ gì vậy?

7. Cái dạ dày của em đang dở chứng đây.

8. Em thích mọi việc theo trình tự? Ít nhất thì anh cũng phải mời em đi ăn tối đã chứ.

9. Em bị dị ứng với chất latex trong bao cao su.

10. Triết lý sống của em là: Mọi điều đẹp đẽ chỉ dành cho những người biết chờ đợi.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT