Thứ ba, 20/08/2019 | 21:57 GMT+7

Nữ sinh trúng tuyển ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đóng khung giấy báo nhập học vì lý do đau lòng

Dù trúng tuyển vào ngành Báo chí trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội nhưng em Trần Thị Hồng Ngọc chỉ có thể xem giấy báo nhập học như một kỷ niệm đẹp.

Hoàn cảnh của em Trần Thị Hồng Ngọc vô cùng khó khăn. Ảnh: Dân Trí.

Dù gia cảnh khó khăn nhưng nhiều năm liền nữ sinh Trần Thị Hồng Ngọc (SN 2001, trú tại xóm 7, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, cựu học sinh lớp 12C1, Trường THPT Nghi Lộc 4) luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Được biết mẹ Ngọc là người tật nguyền. Ngày em chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia cũng là lúc em biết mẹ mình mắc phải căn bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn cuối. Được mọi người động viên, Ngọc đạt kết quả thi rất cao với 26,5 điểm khối C.

“Cháu biết mẹ đã quá vất vả, tất cả mẹ đều hi vọng vào cháu nên lúc nào cháu cũng nỗ lực để học thật giỏi không phụ lòng tin của mẹ. Lúc nào mẹ cũng nói, nhà chỉ có hai mẹ con nên phải cùng nhau cố gắng, cháu phải học để có được cái nghề mai này thoát cảnh nghèo khó.

Nhưng giờ mẹ cháu lại mắc phải bệnh hiểm nghèo, hàng tháng phải điều trị rất nhiều tiền nên cháu chắc phải xin đi làm thuê để chữa bệnh cho mẹ, chứ nếu mẹ không còn nữa thì cuộc đời của con chẳng còn ý nghĩa gì”, Hồng Ngọc nghẹn ngào.

Mới đây nhà trường gửi giấy báo nhập học về, ngày 22/8 tới là hạn cuối nhập học nhưng nữ sinh nghèo chỉ xin mẹ được đóng khung tờ giấy báo nhập học xem nó như một kỷ niệm đẹp của thời học sinh.

Trước đó, em Ưng Huỳnh Kim Thuy ngụ ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, thi được 20,4 điểm, trúng tuyển vào ngành đô thị học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải xin trường bảo lưu kết quả.

Tuy nhiên khi biết chuyện thạc sĩ Võ Thanh Tuyền - Phó trưởng khoa đô thị học - đã khuyên ngăn Thuy bảo lưu. Để giải quyết cho em nhập học, cô Tuyền đóng giúp em số tiền nhập học ban đầu. ThS Võ Bình Nguyên - Phó trưởng phòng công tác sinh viên - đóng cho em tiền ở ký túc xá 6 tháng.

Nhận được sự hỗ trợ bất ngờ từ các thầy cô, Thuy cho biết em có thêm động lực để thuyết phục ba mình yên tâm, đồng thời tự nhủ bản thân phải cố gắng nhiều hơn để không phụ niềm tin của những người đã giúp mình.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT