Thứ ba, 15/10/2019 | 20:45 GMT+7

Phó giám đốc sở GD-ĐT Hà Giang nhờ nâng điểm cho con trai học trường chuyên thế nào?

Dù con trai học trường chuyên tại tỉnh, bị cáo Phạm Văn Khuông vẫn lo con trượt và “nhắc khéo” cấp dưới nâng điểm cho con của mình.

Bị cáo Phạm Văn Khuông. Ảnh: Người Lao Động.

Tờ Người Lao Động đưa tin, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang sáng 15/10, HĐXX, VKSND, các luật sư tiếp tục xét hỏi bị cáo trong vụ án.

Bị cáo Phạm Văn Khuông, nguyên Phó Giám đốc sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 366 Bộ luật hình sự 2015. Bị cáo Khuong cho biết, dù có con trai học trường chuyên của tỉnh nhưng "chỉ lo con trượt tốt nghiệp" THPT nên đã nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, sở GD-ĐT Hà Giang) "quan tâm đến cháu". Con của bị cáo Khuông sau đó được nâng 13,3 điểm.

Theo lời khai của bị cáo Khuông, bản thân chỉ mong con vượt qua kỳ thi tốt nghiệp để học tại một trường trung cấp nghề nào đó. Hiện tại, con trai bị cáo đang học trường đại học Kinh doanh và Công nghệ tại Hà Nội.

"Mỗi khi nhắc đến chuyện này, con bị cáo rất buồn vì bị ảnh hưởng bởi tâm lý, bởi nếu không nâng điểm thì con trai bị cáo vẫn đủ điểm vào trường này. Đây là điều mà bị cáo vô cùng đau lòng, bị cáo vô cùng ân hận về việc này" - bị cáo Khuông nói.

Tiếp đó, HĐXX hỏi bị cáo Khuông: "Con đã là học sinh trường chuyên thì phải học giỏi, tại sao lại lo trượt tốt nghiệp, phải chăng ngày trước con trai bị cáo đã phải "chạy" để vào trường chuyên?", Bị cáo Khuông trả lời: "Con bị cáo không chạy vào trường chuyên. Bị cáo chỉ lo tốt nghiệp vì lúc ôn thi có một vài môn cháu không chú tâm lắm, chỉ sợ con trẻ sơ sảy một tí là bị điểm liệt".

Về quá trình "nhờ" cấp dưới là bị cáo Hoài, bị cáo Khuông cho biết trong một bữa cơm liên hoan của cơ quan, bị cáo nói "chỉ lo con trai trượt tốt nghiệp" và Hoài nói "em hiểu". Bị cáo hoàn toàn không nói đến chuyện nâng điểm môn nào, nâng bao nhiêu điểm, chỉ nhờ "chung chung" vậy, còn giúp đỡ đến đâu thì tùy thuộc vào anh em giúp.

Nguồn tin trên tờ Infonet cũng cho hay, khi làm Phó Giám đốc sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, bị cáo Phạm Văn Khuông được phân công phụ trách phòng khảo thí (trực tiếp quản lý bị cáo Hoài) và phòng Giáo dục mầm non.

Theo bị cáo Khuông, khoảng từ 3/7/2018 trở về trước, có một lần bà Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc sở GD-ĐT) gọi cho bị cáo hỏi con trai bị cáo tên là Tuấn Minh hay Minh Tuấn có số báo danh nào. Bị cáo nói “không nhớ, chỉ nhớ 3 số cuối SBD là 384”.

“Bị cáo và anh Hoài tình cảm như anh em nên không có chuyện vật chất gì, bị cáo không đưa cho Hoài bất kỳ cái gì và cũng không hứa hẹn nâng đỡ Hoài trong công tác”, bị cáo Phạm Văn Khuông khẳng định lại.

Tuy nhiên, cuối cùng bị cáo Khuông vẫn thừa nhận bản chất câu chuyện trao đổi với bị cáo Hoài là có nhờ bị cáo Hoài nâng điểm, chỉ có điều không nói rõ hai chữ "nâng điểm" mà thôi.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT