Thứ bảy, 23/05/2020 | 22:17 GMT+7

Phụ huynh "mua điểm" để con đậu vào trường công an bằng được thì thôi

Tại toà, bị cáo Hoàng Thị Thành cho biết: "Tôi không nói cụ thể là phải nâng bao nhiêu điểm mà chỉ bảo chị Sọn là áng chừng để con vào bằng được trường công an".

Bị cáo Hoàng Thị Thành, một trong số những phụ huynh của thí sinh được nâng điểm. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

Tờ Pháp Luật TP.HCM đưa tin chiều 23/5, bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, cũng là phụ huynh của một thí sinh được nâng điểm) tham gia thẩm vấn trong phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm của TAND tỉnh Sơn La.

Theo Vnexpress, trong phiên xét hỏi chiều 23/5, bị cáo Hoàng Thị Thành cho biết sau khi suy nghĩ rất nhiều cho con về kỳ thi THPT 2018 đã trao đổi với bà Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) vì từng là bạn học. Bà Thành nhờ nâng điểm cho con trai, vì đã một năm thi trượt.

"Tôi không nói cụ thể là phải nâng bao nhiêu điểm mà chỉ bảo chị Sọn áng chừng để con vào bằng được trường công an", bị cáo Thành nói và cho hay sau khi con được nâng 13,65 điểm ba môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử đã cảm ơn bà Sọn 400 triệu đồng.

"Căn cứ vào đâu bị cáo đưa 400 triệu đồng?", luật sư Bùi Việt Anh (bào chữa cho bà Sọn) hỏi. Cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai đáp khi nhờ vả hai người không có thoả thuận về số tiền. Tuy nhiên không biết cảm ơn bao nhiêu cho đủ, bà tự ra con số 400 triệu đồng.

Đối chất sau đó, bà Sọn thừa nhận được bà Thành cảm ơn 400 triệu đồng sau khi nâng điểm thành công cho con trai. Bà không "mặc cả hay đòi hỏi gì" mà bà Thành tự nguyện. "Không phải tôi đòi 400 triệu đồng mới giúp như thông tin trước đó. Dù bà Thành đưa 100, 200 triệu đồng, tôi vẫn giúp vì nể nang", bà Sọn trình bày.

Bà Sọn sau đó còn nhận 40 triệu đồng để nâng thêm điểm môn Ngữ văn tự luận cho con trai bà Thành. Toàn bộ 440 triệu đồng nhận hối lộ, bà Sọn đã nộp cơ quan điều tra.

Theo cáo trạng, bà Sọn bị truy tố về tội Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, bà Thành bị truy tố tội Đưa hối lộ.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT