Thứ năm, 04/06/2020 | 20:30 GMT+7

Thầy giáo Toán bị tố giúp học sinh gian lận thi cử bất ngờ viết tâm thư xin lỗi

Thầy Đ. có đăng tâm thư lên tiếng cụ thể về sự việc đã xảy ra tối ngày 29/5, khi hơn 73.000 học sinh lớp 12 đã tham gia thi môn Toán của kỳ thi khảo sát chất lượng.

Thầy Đ. viết tâm thư xin lỗi phụ huynh và học sinh.

Tối 29/5, hơn 73.000 học sinh lớp 12 khối THPT ở Hà Nội tham gia thi môn Toán của kỳ thi khảo sát chất lượng học sinh. Kỳ thi nhằm đánh giá và tự đánh giá chất lượng học sinh. Từ đó, giáo viên và học sinh có thể căn cứ kết quả kỳ thi để điều chỉnh phương pháp học phù hợp.

Tuy nhiên sau khi kết thúc buổi thi môn Toán, một số học sinh phản ánh trong giờ thi khảo sát trực tuyến, thầy N.T.Đ. - giáo viên dạy Toán online - chỉ đạo trợ giảng giải đề và cung cấp đáp án cho các học trò của mình.

Ngày 2/6, chia sẻ với VTC News, thầy N.T.Đ. thừa nhận thông tin học sinh phản ánh là đúng. "Tôi có để trợ giảng giải đề và cung cấp đáp án cho các học trò của mình trên nhóm học ôn tập”.

Giải thích về hành động này, thầy N.T.Đ. cho biết đề thi khảo sát môn Toán của Sở GD&ĐT Hà Nội rất hay, tính phân loại học sinh ở mức độ tương đối, phù hợp cho năm nay. Nhưng cách thi thử online thì có một vài bất cập.

Cụ thể, học sinh có thể tham gia làm bài khảo sát bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian 19h30 đến 22h. Học sinh thi chung một đề thi và đảo câu hỏi thành các mã đề. Khi thi thử online, học sinh nộp bài lên là có thể thấy được câu đúng và câu sai. Vì vậy những bạn nộp bài sau hoàn toàn có thể hỏi bạn bè đã nộp trước để điền đáp án hoặc nhờ người khác.

Thầy Đ. cho biết nhiều học sinh của mình vì vướng lịch học nên không thể hoàn thành bài thi tại thời điểm đó.

"Vì vậy, tôi dặn các em cứ đi học bình thường để nạp kiến thức mới. Còn bài thi trên lớp trợ giảng sẽ giúp đỡ các em. Tôi cũng đã nói trên lớp rất rõ là bài thi này không phản ánh hoàn toàn điều gì. Thầy không dạy các em gian lận. Nhưng để cho xong thì thầy có thể tạo điều kiện”, thầy giáo này nói.

Khi câu chuyện trên chia sẻ trên mạng, phần đông dân mạng rất bức xúc với hành vi trên của thầy giáo.

"Nói gì thì nói thầy giáo rõ ràng là đang ngụy biện. Kể cả kỳ thi của sở có bất cập thì liên quan gì đến việc thầy giúp học sinh. Là người thầy hơn ai hết hiểu rõ được điều đó, đằng này lại làm bài hộ học sinh", tài khoản Thi Thu viết.

"Thầy đã sai còn ngụy biện. Đáng lẽ dạy học tính tính thật thà thì đằng này lại làm hỏng cả thế hệ học trò", Hà Tâm cho hay.

Nhiều tài khoản Facebook khác cho rằng kể cả mục đích kỳ thi không phải lấy điểm thì hành vi của thầy đang tiếp tay cho sự gian lận - điều chúng ta đang muốn xóa bỏ.

"Hay thầy đang làm chiêu trò để quảng cáo cho bản thân và lớp học của thầy", một dân mạng bày tỏ.

Mới đây, thầy Đ. có đăng tâm thư lên tiếng cụ thể về sự việc đã xảy ra tối ngày 29/5, khi hơn 73.000 học sinh lớp 12 đã tham gia thi môn Toán của kỳ thi khảo sát chất lượng.

Nguyên văn tâm thư của thầy Đ. được đăng tải trên trang Facebook cá nhân như sau:

"Hôm nay, thầy đã tích cực hợp tác với sở Giáo dục Hà Nội và công an Thành phố Hà Nội và thầy đưa một vài thông tin để các bạn học sinh của thầy khỏi hoang mang:

- Thầy nhận trách nhiệm toàn bộ về việc chữa bài cho học sinh khi sở Giáo Dục tổ chức thi thử online vào ngày 29/05. Điều này đã gây ra những phản ứng trái chiều không chỉ đối với học sinh đang ôn thi tốt nghiệp THPT và còn đối với giáo viên trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

- Dựa trên những chỉ đạo của sở Giáo dục và Công An Thành phố Hà Nội, thầy sẽ rút kinh nghiệm nhiều hơn trong hành trình đưa các em vào đại học, đặc biệt đối với các kỳ thi khảo sát chất lượng quan trọng của Bộ giáo dục nói chung và sở Giáo dục Hà Nội nói riêng. Hiện nay thầy nhận được nhiều nick ảo có đăng bình luận chưa chính xác trên mạng xã hội. Để đảm bảo cho tâm lý các em học sinh và phụ huynh không bị hoang mang trước phản hồi vô căn cứ, thầy sẽ làm rõ lại những vấn đề sau nhé:

1. Thầy Đ. cổ súy, tiếp tay gian lận trong thi cử?

Về quan điểm giáo dục của thầy: thầy đề cao tính trung thực và minh bạch trong thi cử. Các thế hệ học sinh từ năm này qua năm khác đều biết thầy kiểm tra cực kỳ nghiêm ngặt bài tập về nhà và kiểm tra đầu giờ trên lớp, không ngừng dặn dò học sinh luôn chăm chỉ và nghiêm túc học tập để nhận được kết quả xứng đáng, mọi thành quả đều trả giá bằng thời gian và công sức. Tuy nhiên trong vấn đề thi thử online của sở Giáo dục Hà Nội vừa rồi, thầy chưa nhận định chính xác tầm quan trọng của kỳ thi và đây là lần đầu tiên thầy cho học sinh trong nhóm lớp điền đáp án hoàn thành sớm bài thi để nộp trên lớp để các bạn có thể tiếp tục học tập kiến thức mới, và đã dặn dò các bạn "Đề thi thử online này các em tự làm lại, và thầy sẽ chữa bài vào ngày hôm sau".

Mục đích chính là giúp các bạn hoàn thiện kiến thức và có nền tảng vững vàng hơn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vào tháng 8 tới. Còn trong thâm tâm thầy chưa hề có ý định tiếp tay cho hành vi gian lận trong kì thi thử online này như mọi người đang đồn thổi. Vì ai cũng thấy rằng tiếp tay cho hành vi gian lận là trái với đạo đức nghề nghiệp và có thể chịu án phạt rất cao của pháp luật.

2. Thầy Đ. dạy học bất chấp, tiếp tay cho học sinh vì tiền?

Buổi học ngày 29/5 là buổi đang học 2 mảng kiến thức rất quan trọng trong kỳ thi năm nay: "sự biến thiên của hàm hợp" và "6 dạng cực trị của hàm số". Để đảm bảo cho việc học sinh của thầy không bị lỡ bài quan trọng, chậm chương trình nữa, đặc biệt cũng có nhiều bạn học sinh phản hồi lại "bài thi lần này trường em không lấy điểm, nên không muốn bị lỡ nhịp học" nên thầy đã nghĩ đơn giản cho các bạn hoàn thành đáp án một cách nhanh nhất, đồng thời vẫn có thể học kiến thức mới.

Hơn hết, học phí của thầy thu từ đầu tháng, nên dù thầy cho nghỉ hay không cũng không hề ảnh hưởng. Và nhiều bạn cũng đã biết rằng thầy luôn dành cả tâm huyết và phần lớn thu nhập để đầu tư cơ sở vật chất và tài liệu học tập giúp các bạn có một trải nghiệm tuyệt vời và dễ dàng vượt qua các bài thi. Vì thế thầy rất buồn khi nhiều người nói rằng vì học phí 1 buổi mà làm những điều sai trái.

Lời kết: Xin lỗi tất cả những phụ huynh, học sinh đang đồng hành cùng thầy Đ. vì đã khiến cho mọi người hoang mang và ảnh hưởng tâm lý trong những ngày vừa qua.Thầy Đ. hứa sẽ tiếp tục cố gắng hết mình làm những điều tốt nhất cho toàn thể các bạn học sinh, đặc biệt những bạn năm thi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020."

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn