Thứ tư, 05/08/2020 | 06:55 GMT+7

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Cán bộ coi thi thí sinh F1 phải mặc đồ bảo hộ, tránh lây nhiễm chéo

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tổ chức thi cho thí sinh F1 phải đảm bảo tất cả cán bộ, giám thị mặc đồ bảo hộ và có các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Cán bộ coi thi thí sinh F1 phải mặc đồ bảo hộ, tránh lây nhiễm chéo - ảnh 1

Tất cả người tham gia tổ chức thi như cán bộ coi thi, giám thị đều mặc bảo hộ theo quy định và có các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo trong quá trình thi. Ảnh minh họa 

Cán bộ coi thi thí sinh F1 phải mặc đồ bảo hộ

Ngày 4/8, bộ Y tế có công điện gửi sở Y tế địa phương về tăng cường phòng, chống Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, yêu cầu phối hợp rà soát, phân loại toàn bộ học sinh tham dự kỳ thi để có phương án xử lý phù hợp theo hướng dẫn của bộ GD&ĐT, UBND cấp tỉnh.

Bộ Y tế yêu cầu sở Y tế các tỉnh thành bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và chỉ định cơ sở y tế tham gia hướng dẫn đảm bảo vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời tại địa điểm thi, bố trí kíp trực tại các địa điểm thi để kịp thời sơ cấp cứu và xử lý trường hợp sốt, ho, khó thở.

Trường hợp các tỉnh, thành phố tổ chức thi cho học sinh tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) thì phải đảm bảo tất cả người tham gia tổ chức thi như cán bộ coi thi, giám thị đều mặc bảo hộ theo quy định và có các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo trong quá trình thi.

Bộ Y tế yêu cầu các sở Y tế truyền thông cho học sinh, phụ huynh chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu sốt, ho, khó thở thì thông báo ngay cho ban tổ chức thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để được giải quyết.

Bộ GD&ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Cũng trong ngày 4/8, bộ GD&ĐT có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong điều kiện dịch Covid-19.

Cụ thể, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại một số địa phương, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, bộ GD&ĐT hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 như sau:

Các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (như TP.Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam) lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp; thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.

Các địa phương còn lại tổ chức Kỳ thi theo kế hoạch (từ ngày 8 đến ngày 10/8/2020); thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của bộ Y tế và bộ GD&ĐT.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức kỳ thi, các thí sinh thuộc diện F1, F2 cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức Kỳ thi do phải thực hiện cách ly xã hội.

Thí sinh dự kỳ thi tổ chức sau ngày 10-8 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh vào đại học, bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo xây dựng phương án cụ thể triển khai tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và cán bộ, giáo viên làm công tác thi; chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức Kỳ thi tại địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng, đúng Quy chế thi; chủ động rà soát, phân loại những thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có), gửi danh sách về bộ GD&ĐT trước ngày 12/8.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT với 63 tỉnh, thành phố do bộ GD&ĐT tổ chức vào chiều 31/7, Thứ trưởng bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị địa phương tăng cường kiểm tra, trang bị thêm ở các điểm thi có đầy đủ thiết bị phòng dịch như khẩu trang, nước rửa tay.

Chú trọng kiểm tra vệ sinh môi trường, khử khuẩn xung quanh trường, nhà vệ sinh, khử khuẩn phòng thi.

Đồng thời, Thứ trưởng bộ Y tế khuyến cáo các phòng thi không bật điều hòa, mở cửa sổ thông thoáng, chỉ bật quạt.

Nếu điều này đặt ra vấn đề về việc bảo mật đề thi, theo ông Tuyên, công an, lựa lượng an ninh, bảo vệ dân phố phải được điều động tăng lên. Ví dụ trước đây mỗi điểm thi có hai công an thì giờ bổ sung dân phòng nữa.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn