Thứ sáu, 03/04/2020 | 19:09 GMT+7

Thời gian tổ chức sơ tuyển vào các trường quân đội thay đổi như nào?

Ban Tuyển sinh quân sự bộ Quốc phòng vừa ban hành văn bản điều chỉnh thời gian tổ chức sơ tuyển vào khối các trường quân sự trong mùa tuyển sinh 2020.

Thời gian sơ tuyển vào trường quân đội kéo dài đến ngày 20/6. Ảnh: Thanh Niên

Hôm nay, 3/4, Ban Tuyển sinh quân sự bộ Quốc phòng đã thông báo về việc điều chỉnh thời gian tổ chức sơ tuyển vào các trường quân đội. Theo đó, thời gian sơ tuyển sẽ kéo dài đến ngày 20/6, bắt đầu từ ngày 1/3.

Trong tháng 5 và tháng 6, ban tuyển sinh quân sự các đơn vị, địa phương tổ chức thành nhiều đợt khám sức khỏe cho thí sinh. Thời gian cụ thể sẽ do từng ban tuyển sinh bố trí phù hợp, nhưng phải khám cho tất cả các thí sinh đăng ký sơ tuyển theo đúng thời gian quy định (trước ngày 20/6).

Trong quá trình sơ tuyển, khám sức khỏe, xác minh lý lịch, giao nhận hồ sơ và các công việc khác liên quan, các địa phương và đơn vị chấp hành quy định của Chính phủ và bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch Covid-19.

Ban tuyển sinh quân sự các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc bộ Quốc phòng tổng hợp và bàn giao hồ sơ sơ tuyển về các trường thí sinh đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào ngày 1/7/2020 (phía Bắc) và vào ngày 3/7/2020 (phía Nam).

Ban tuyển sinh quân sự nhấn mạnh, trong tổ chức sơ tuyển, khám sức khỏe, xác minh lý lịch, giao nhận hồ sơ và các công việc khác liên quan; các địa phương, đơn vị chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ và bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch Covid-19.

Quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, liên hệ về Ban tuyển sinh quân sự bộ Quốc phòng (qua Cục Nhà trường/Bộ Tổng Tham mưu), điện thoại: 069.534204, fax: 024 37341771 để được giải đáp.

Ở một diễn biến khác vì dịch Covid-19, học sinh, sinh viên phải nghỉ học dài ngày đến khoảng ba tháng và có thể còn kéo dài. Không chỉ bộ GD&ĐT phải điều chỉnh kế hoạch năm học đến hai lần, bản thân các trường đại học, cao đẳng cũng lo lắng cho công tác tuyển sinh năm 2020. Nhiều trường đã và đang tiếp tục điều chỉnh phương án tuyển sinh cho phù hợp.

Trước tình hình dịch Covid-19 kéo dài, trường đại học Ngân hàng TP.HCM phải điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2020.

Theo đó, lần đầu tiên trường bổ sung phương thức học bạ để tăng cơ hội vào đại học cho thí sinh.

Cụ thể, theo TS Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo của trường này, những năm trước trường chủ yếu tuyển sinh bằng phương thức theo kết quả thi THPT quốc gia nhưng năm nay, do dịch bệnh nên trường điều chỉnh lên ba phương thức. Ba phương thức gồm: Tuyển thẳng theo quy định của bộ GD&ĐT; xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ. Mỗi phương thức sẽ được phân bổ chỉ tiêu phù hợp. Riêng xét học bạ, trường dự kiến sẽ xét theo ba học kỳ, tức sẽ có thêm học kỳ 2 của lớp 11. Việc này sẽ tạo cơ hội xét tuyển cho thí sinh và cũng tăng thêm đánh giá toàn diện kết quả học của các em hơn.

Với các đơn vị tổ chức thi riêng, không chỉ đại học quốc gia TP.HCM đã thông báo lùi hai đợt thi đánh giá năng lực qua tháng 5 và tháng 8 (lịch cũ là ngày 29/3 và ngày 5/7), nhiều trường cũng phải thay đổi kế hoạch vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Như Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) vừa thông báo hủy kế hoạch tổ chức thi kiểm tra năng lực vào hai ngày 23 và 24/5 tới như lịch cũ. Thay vào đó, do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trường quyết định vẫn tổ chức kỳ thi này nhưng khi tình hình dịch bệnh ổn định, trường mới điều chỉnh cụ thể và thông báo đến thí sinh.

Trường đại học Nguyễn Tất Thành và Trường đại học Văn Hiến cũng đã quyết định lùi các kỳ thi riêng của trường thêm một thời gian để thuận lợi công tác tuyển sinh và cho thí sinh hơn.

Từ đầu tháng 3, dù học sinh chưa thể quay lại trường vì dịch bệnh nhưng nhiều trường đại học tại TP.HCM đã rục rịch bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ thí sinh. Bởi lẽ để tạo điều kiện cho thí sinh lẫn giải khó trong tuyển sinh, các trường đã điều chỉnh phương án xét tuyển.

Cụ thể như Trường đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã bắt đầu từ đầu tháng 3, do trường mở rộng điều chỉnh nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến năm học kỳ (trừ học kỳ 2 của lớp 12). Cho nên thời điểm này, thí sinh cả nước đã có bảng điểm hoàn chỉnh của năm học kỳ THPT nên có thể nộp hồ sơ sớm.

Hay như tại Trường đại học Công nghệ TP.HCM, từ ngày 16/3, nhiều phụ huynh, thí sinh đã tranh thủ nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp hoặc gửi bưu điện đến trường.

Trả lời báo chí về những lo ngại về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay của các trường cũng như phụ huynh, thí sinh, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học của bộ GD&ĐT, cho hay việc lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020. Nhưng nếu các trường chủ động kế hoạch tuyển sinh thì cũng không ảnh hưởng nhiều. Bởi bộ chỉ ban hành kế hoạch tuyển sinh năm 2020 áp dụng chung với các trường tuyển sinh đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020. Còn các trường tuyển sinh nhiều đợt trong năm thì do trường chủ động.

Theo bà Phụng, với việc điều chỉnh lịch thi, lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng và các mốc thời gian khác của đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 dự kiến cũng sẽ lùi lại. Dù vậy, thời điểm kết thúc tuyển sinh của năm 2020 dự kiến thực hiện như các năm trước, tức là vào ngày 31/12/2020.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT