Thứ ba, 25/02/2020 | 21:38 GMT+7

TP.HCM: Đề xuất học sinh lớp 9 và 12 đi học từ 2/3, mầm non và tiểu học từ 16/3

UBND TP.HCM họp với các Sở ngành và 24 quận huyện để đưa ra giải pháp hiệu quả chống dịch Covid-19.

Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM đề xuất học sinh nghỉ tới ngày 15/3, riêng lớp 9 và 12 đi học ngày 2/3. Ảnh minh hoạ.

Tờ Tuổi Trẻ đưa tin, chiều 25/2, UBND TP.HCM đã tổ chức họp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tham dự cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn kiến nghị UBND TP.HCM cho học sinh đi học trở lại theo lộ trình nhằm giảm bớt việc 2 triệu học sinh và cán bộ nhà giáo đồng loạt nhập học trở lại gây áp lực trong công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, phương án được đưa ra như sau: Giáo dục mầm non tiếp tục cho học sinh nghỉ đến hết ngày 15/3/2020; ngày 16/3, trẻ 5 tuổi đi học trở lại nhưng không tổ chức ăn sáng vào đầu giờ, rà soát thường xuyên tình hình sức khỏe của trẻ. Các lớp khác của mầm non tùy theo tình hình diễn biến của dịch để nhập học trở lại.

Học sinh bậc tiểu học tiếp tục nghỉ đến hết ngày 15/3/2020. Ngày 16/3 học sinh lớp 5 đi học trở lại nhưng không học bán trú. Thời gian tập trung các lớp khác sẽ tùy theo diễn biến tình hình dịch để quyết định.

Học sinh bậc THCS, kể cả hệ giáo dục thường xuyên, học sinh lớp 9 đi học trở lại từ ngày 2/3/2020 nhưng chỉ tổ chức học 1 buổi; ngày 16/3, học sinh các lớp còn lại bắt đầu đi học lại.

Bậc THPT, kể cả hệ giáo dục thường xuyên, từ ngày 2/3 học sinh lớp 12 đi học lại nhưng chỉ học 1 buổi; ngày 16/3, học sinh các lớp còn lại đi học lại.

Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống... được đề xuất đi học lại từ ngày 16/3. Các trường đại học, cao đẳng trực thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo trên địa bàn TP thực hiện trên cơ chế tự chủ để quyết định phương thức đào tạo, tính toán sắp xếp thời gian tổ chức đào tạo theo mốc thời gian từ ngày 2/3.

Trước đó chiều 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng cho biết, với tinh thần chủ động, bình tĩnh, quyết liệt, Việt Nam đã ngăn chặn hiệu quả dịch Covid – 19. Việt Nam có 16 trường hợp nhiễm, 15 người ra viện, 1 người có khả năng sớm lành bệnh.

Thủ tướng cũng biểu dương Ban Chỉ đạo chống dịch cũng như các cơ quan chức năng, bộ ngành. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý dịch đang diễn biến phức tạp ở các nước có quan hệ sâu với Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc. Cho nên tinh thần là không để lây lan dịch bệnh ở Việt Nam.

Liên quan đến việc đi học của học sinh, sinh viên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, với tình hình biến động như ở Hàn Quốc thì có thể học từ 2/3. Với những địa phương có ảnh hưởng thì những bậc mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 2 tuần.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đồng quan điểm về việc cho học sinh cấp 3, sinh viên đi học lại từ ngày 2/3, còn học sinh cấp 2 trở xuống có thể nghỉ thêm 1 - 2 tuần.

Tuy nhiên, kết luận cuộc họp về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hôm nay (24/2) chưa chốt việc cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3 mà phải chờ đến ngày 27/2 hoặc 28/2 trên cơ sở theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh để đưa ra quyết định.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT