Thứ ba, 10/09/2019 | 16:54 GMT+7

Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành tuyển sinh như thế nào?

Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (thuộc hệ thống đào tạo chất lượng cao của trường Đại học Sư phạm Hà Nội) có lớp học sinh không đạt điểm chuẩn kiểm tra đầu vào khối 6 vẫn được nhập học.

Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành từ trước tới nay vẫn luôn được đánh giá là trường chất lượng cao. Đội ngũ giáo viên và chương trình đào tạo nâng cao của trường sánh ngang với các trường chuyên trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Tỷ lệ chọi trong các kì thi tuyển sinh vào lớp 6 của trường khá cao (1 chọi 10 hoặc 11 em). Vì vậy, được học ở trường không chỉ là mơ ước của học sinh mà còn là kỳ vọng của rất nhiều phụ huynh với con của mình.

Trong quy chế tuyển sinh THCS 2 năm qua, trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển và thi tuyển đầu vào 3 môn Toán, Anh, Ngữ văn và xét tuyển thẳng các trường hợp đặc biệt. Năm nay, theo thông báo chính thức từ website của trường, điểm chuẩn trúng tuyển là 22 (điểm dự khuyết lần lượt là 21,75; 21,5 và 21,25).

Trong năm học này, theo thông tin bạn đọc phản ánh tới báo Đời sống & Pháp luật, trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành đã có một số bất cập trong công tác tuyển sinh vào lớp 6. Cụ thể là, có trường hợp học sinh có điểm thi thấp so với điểm chuẩn nhưng vẫn trúng tuyển và hiện đang học tại trường.

Để rộng đường dư luận, PV báo Đời sống & Pháp luật đã vào cuộc xác minh thông tin.

Theo tài liệu phóng viên có được bằng việc tra cứu điểm thi trên web của Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành - Đại học Sư phạm Hà Nội cùng việc tìm hiểu từ danh sách phân lớp khối 6 (được dán tại bảng tin của trường), kết quả là có trường hợp học sinh không đạt điểm chuẩn nhưng vẫn được nhập học.

Trao đổi về vấn đề này, TS.Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành cho hay Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành là trường công lập tự chủ, thực hiện nhiệm vụ thực hành sư phạm, thuộc quản lý trực tiếp của trường ĐHSP Hà Nội.

Năm học 2029-2020, trường xây dựng quy chế tuyển sinh vào lớp 6 theo 3 hình thức: xét tuyển thẳng, xét tuyển và thi tuyển với mong muốn tuyển được nhiều học sinh có nhiều năng lực đa dạng ở nhiều phương diện.

Nhà trường có chế độ cộng điểm khuyến khích hoặc miễn thi môn Tiếng Anh cho các học sinh có chứng chỉ tiếng Anh theo quy định. Các học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba kỳ thi Olympic tiếng Anh Thành phố Hà Nội; đạt giải Nhất, Nhì cuộc thi Tin học trẻ cấp quốc gia; học sinh có chứng chỉ TOEFL Primary đạt điểm tối đa 115/115 ở cả 2 kĩ năng nghe và đọc sẽ được xét tuyển thẳng.

Ngoài ra, theo lãnh đạo nhà trường, trường cũng có chế độ ưu tiên tuyển sinh với một số trường hợp đặc biệt. Với các trường hợp này, Hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét riêng và Nhà trường yêu cầu gia đình cam kết học sinh phải đạt chuẩn học sinh Trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành trong quá trình học tập, rèn luyện sau mỗi học kì.

Nhà trường luôn mở rộng tiêu chí tuyển sinh để thu hút những học sinh có năng khiếu đặc biệt, say mê rèn luyện, giàu sức sáng tạo, hướng tới phát triển toàn diện cho học sinh.

PV

 

Nguồn: NĐT