Thứ ba, 14/07/2020 | 22:07 GMT+7

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Cán bộ coi thi sẽ tự bốc thăm phòng thi

Cán bộ coi thi sẽ tự bốc thăm phòng thi và nhận tài liệu phòng thi ngay. Các trưởng điểm thi phải bố trí bốc thăm theo nhóm để đảm bảo 2 cán bộ coi thi không cùng một đơn vị.

Năm 2020, toàn TP Hà Nội có gần 89.000 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi vào lớp 10. Ảnh minh họa

Tại Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2020 - 2021 do Sở GD & ĐT Hà Nội tổ chức sáng 14/7, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) lưu ý về một số điểm mới trong kỳ thi.

Theo đó, Sở đã điều động 472 giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra tại 172 điểm thi. Như vậy, lực lượng này đã được tăng cường so với mọi năm.

Cụ thể, đối với các điểm thi dưới 20 phòng thi sẽ có 2 cán bộ thanh tra, điểm thi dưới 30 phòng thi có 3 thanh tra, điểm thi dưới 40 phòng thi có 4 thanh tra và từ 40 phòng thi trở lên sẽ điều động 5 thanh tra.

Bên cạnh đó, cán bộ coi thi sẽ tự bốc thăm phòng thi và nhận tài liệu phòng thi ngay. Các trưởng điểm thi phải bố trí bốc thăm theo nhóm để đảm bảo 2 cán bộ coi thi không cùng một đơn vị công tác.

Đối với phần thi nghe của môn Ngoại ngữ, các điểm thi phải cho thí sinh nghe thử chất lượng âm thanh và ký vào biên bản trước khi thi.

Đối với nhãn niêm phong tủ khóa đề thi, bài thi phải có chữ ký của trưởng điểm thi, an ninh và thanh tra. Những năm trước, thanh tra sẽ không ký vào nhãn niêm phong này.

Bên cạnh đó, ngoài lực lượng an ninh, khi trưởng điểm thi sử dụng điện thoại bật loa ngoài sẽ có thêm sự chứng kiến của các thanh tra...

Để chuẩn bị tốt cơ sở vật chất tại các điểm thi, bà Đoàn Thị Kiều Oanh, Chánh Thanh tra Sở GD & ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã thành lập 15 đoàn thanh tra đi kiểm tra toàn bộ 172 điểm thi tại 30 quận, huyện, thị xã, trong đó có 105 trường THPT, 66 trường THCS và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Theo kết quả thanh tra, các phòng làm việc đều sạch sẽ, an toàn, đủ bàn, ghế, điện, điện thoại.

Phòng làm việc của điểm thi có đầy đủ các phương tiện thiết yếu và điện thoại cố định. Hệ thống camera tại hầu hết các điểm thi đã được lắp đặt, số còn lại sẽ được lắp đặt xong trước ngày diễn ra kỳ thi.

Các điểm thi đảm bảo số phòng thi và dự phòng theo quy định về diện tích, điện, ánh sáng. Các điểm thi đều có phòng y tế, có phương án bố trí nhân viên y tế trực với các trang thiết bị đảm bảo sơ cứu ban đầu trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Bên cạnh đó, một số điểm thi thuộc quận Hoàn Kiếm, quận Cầu Giấy, huyện Hoài Đức… chưa hoàn thiện lắp đặt hệ thống camera;  Cơ sở vật chất một số điểm thi bị xuống cấp, phòng thi không đủ điều kiện, hay một số điểm thi đang trong giai đoạn cải tạo, nhà vệ sinh chưa sử dụng được...

Năm 2020, toàn TP Hà Nội có gần 89.000 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi vào lớp 10 và còn khoảng 15.000 học sinh không đăng ký dự thi, nhiều hơn 5.000 học sinh so với năm học trước.

Lịch thi lớp 10 THPT không chuyên được chốt vào 2 ngày 17-18/7/2020 với 3 môn thi: Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Trong đó, bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút. Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút.

Mộc Miên (T/h)