Thứ tư, 16/10/2019 | 19:15 GMT+7

Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Phát hiện điều bất ngờ qua camera giám sát

Ông Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) cho biết đã phát hiện bị cáo Vũ Trọng Lương (nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) bê hòm chứa bài thi đi nơi khác qua camera giám sát.

Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Phát hiện điều bất ngờ qua camera giám sát - ảnh 1

Ông Vũ Văn Sử tại phiên tòa. Ảnh: Infonet 

Liên quan đến việc xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, báo Infonet đưa tin, sáng 16/10, ông Vũ Văn Sử được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng.

Ông Sử cho biết, năm 2018, bộ GD&ĐT chưa có quy định về việc trang bị camera giám sát nhưng sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã chủ động lắp đặt camera giám sát phòng chứa bài thi và phòng chấm thi.

Cũng qua hệ thống camera giám sát, chính ông Sử phát hiện Vũ Trọng Lương lột tem niêm phong phòng chứa bài thi đặt tại trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang và bê hòm chứa bài thi đi nơi khác (mang về phòng Khảo thí tại sở GD&ĐT để sửa bài thi cho các thí sinh cần nâng điểm).

“Tôi chỉ quan sát được việc Lương lột tem niêm phong và bê hòm đựng bài thi ra ngoài”, ông Sử nói.

Ngay sau đó, ông Sử triệu tập cuộc họp nhưng Lương xin phép vắng mặt, dù các thành viên được triệu tập cố gắng liên lạc qua điện thoại với Lương nhưng không thể.

Ngày hôm sau, tại cuộc họp trong sở GD&ĐT, Vũ Trọng Lương ban đầu không thừa nhận vi phạm, nhưng trước những chứng cứ không thể chối cãi, Lương thừa nhận đã vận chuyển các tài liệu thi ra khỏi phòng bảo mật mà chưa được sự cho phép của Hội đồng thi.

Nguyên Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nói vụ việc xảy ra là điều “hết sức đau lòng”, đồng thời cho biết ông thực sự bị “choáng”, “sốc”.

Vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Phát hiện điều bất ngờ qua camera giám sát - ảnh 1

Bị cáo Vũ Trọng Lương. Ảnh: VTC News 

Liên quan đến sự việc, VTC News đưa tin, một nhân chứng khác là chiến sỹ công an tên Lịch công tác tại PA03 (Công an tỉnh Hà Giang) cho hay, anh được cấp trên phân công nhiệm vụ tham gia bảo vệ bản in sao đề thi và giám sát toàn bộ các hoạt động của tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Trưa 7/7/2018, Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thi và Quản lý chất lượng giáo dục, sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang ngang nhiên đánh xe tải đến trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang (nơi lưu trữ bài dự thi của toàn bộ các thí sinh).

Tại đây, Lương phá niêm phong cửa phòng, sau đó mở cửa phòng để vận chuyển 5 hòm đựng bài dự thi và máy tính sang sở GD&ĐT.

Trả lời HĐXX, anh Lịch cho biết thời điểm đó anh đang đi ăn trưa nên không để ý đến việc làm của Lương.

Sau đó, khi Lương bị ông Vũ Văn Sử, Giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang phát hiện, sở yêu cầu anh Lịch sang chứng kiến có phải chữ ký của anh Lịch trên mẫu niêm phong cửa và các hòm chứa bài thi hay không. Anh Lịch xác nhận không phải chữ ký của mình.

“Tôi không nhớ có bao nhiêu hòm bị phá niêm phong, nhưng lúc đó đều là chữ ký khác chứ không còn là chữ ký của tôi”, anh Lịch nói.

Tòa tiếp tục gọi nhân chứng Nguyễn Thái Học, cán bộ phòng PK02 Công an tỉnh Hà Giang lên trả lời.

Anh Học cho biết, anh được phân công nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang, thời gian bảo vệ là 24/24, anh và các đồng nghiệp được bố trí ăn nghỉ một phòng ngay tại trường.

"Trưa 7/7/2018, khoảng hơn 11h, ông Vũ Trọng Lương vào phòng chúng tôi và bảo “Chú là Phó trưởng ban thư ký, thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, đến đây chuyển đồ về sở GD&ĐT và nhờ mấy anh em chuyển hộ”, anh Học cho biết.

Sau khi gọi điện cho anh Lịch và được xác nhận, anh Nguyễn Thái Học và đồng nghiệp đồng ý để Lương phá niêm phong và còn giúp đỡ Lương chuyển các bài thi xuống xe tải do Lương đã bố trí sẵn.

“Tôi đã giúp vận chuyển 2 thùng carton và 1 màn hình máy tính. Tôi chỉ nhớ tôi và anh Tuyến bê hai thứ này xuống. Trong các thùng này tôi cũng không biết chứa cái gì. Tôi chỉ biết là bị cáo Lương bảo chuyển đồ về sở GD&ĐT. Tôi không được phổ biến quy chế nên không biết việc đó là đúng hay sai”, nhân chứng Nguyễn Thái Học nói.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: NĐT