An ninh - Hình sự

Hà Nội: Điều tra vụ người phụ nữ trình báo mất 2 tỷ đồng sau cuộc điện thoại lạ


Thứ 2, 22/05/2017 | 00:46


Người đàn ông xưng là cán bộ điều tra đã gọi điện và thông báo bà O. đang dính líu tới đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, để chứng minh vô tội, bà phải chuyển 2 tỷ

Người đàn ông xưng là cán bộ điều tra đã gọi điện và thông báo bà O. đang dính líu tới đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, để chứng minh vô tội, bà O. phải chuyển cho chúng 2 tỷ đồng.

Theo thông tin đăng tải trên báo An ninh thủ đô, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xử lý trình báo của bà O. (57 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng), về việc bị kẻ xấu lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 2 tỷ đồng.

Lừa đảo qua điện thoại - Ảnh minh họa

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, theo đơn tố giác, ngày 9/5, bà O. nhận được điện thoại của một người đàn ông giới thiệu là cán bộ điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh. Người gọi đến nói thuê bao điện thoại của bà O. dính líu tới đường dây mua bán trái phép ma túy xuyên quốc gia.

Để chứng minh vô tội, chủ thuê bao phải chuyển khoản 2 tỷ đồng cho cơ quan công an. Khi được chứng minh không liên quan đến đường dây ma túy, bà O. sẽ hoàn trả số tiền đã nộp.

Quá lo sợ, người phụ nữ đã rút 2 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm, chuyển vào tài khoản ngân hàng đứng tên Chu Thị Thanh Hương. Sau đó, khi gọi điện đến công an phường sở tại nhờ tư vấn, bà O. mới biết mình bị lừa.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 
a) Có tổ chức; 
b) Có tính chất chuyên nghiệp; 
c) Tái phạm nguy hiểm; 
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân: 
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Tổng hợp

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-dieu-tra-vu-nguoi-phu-nu-trinh-bao-mat-2-ty-dong-sau-cuoc-dien-thoai-la-a190901.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục An ninh - Hình sự