Tin thế giới

Iran tuyên bố sẽ làm giàu uranium nhiều hơn cả trước khi ký thỏa thuận hạt nhân


Thứ 5, 16/01/2020 | 14:34


Tổng thống Hassan Rouhani cho biết dù Iran vẫn đang chịu nhiều áp lực nhưng nước này vẫn tiếp tục làm giàu uranium.

Tổng thống Hassan Rouhani cho biết dù Iran vẫn đang chịu nhiều áp lực nhưng nước này vẫn tiếp tục làm giàu uranium.

Phát biểu trên truyền hình hôm 16/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, Tehran giờ đây sẽ làm giàu uranium nhiều hơn cả trước khi ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới, hãng tin Fox News đưa tin.

"Chúng tôi sẽ làm giàu uranium nhiều hơn cả trước khi đạt được thỏa thuận. Áp lực tăng lên đối với Iran nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tiến trình'' - hãng thông tấn AP dẫn lời ông Hassan Rouhani.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Lời tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Anh, Pháp và Đức tuyên bố kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015.

Việc kích hoạt cơ chế, theo hãng tin Reuters, có thể dẫn đến việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc với Iran.

Trước đó, Iran đã giảm dần tuân thủ các cam kết của mình trong thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện JCPOA sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi văn kiện này năm 2018 và tái áp đặt các trừng phạt ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Iran.

Đến tháng 5/2019, Iran tuyên bố bắt đầu tiến trình "thu hẹp" việc tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận, cụ thể là tăng mức độ làm giàu uranium. Cho đến nay, các quốc gia châu Âu vẫn đang thuyết phục Iran tuân thủ cam kết để tránh nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận.

Đặc biệt là sau cái chết của Soleimani ngày 3/1, Iran tuyên bố họ sẽ từ bỏ mọi giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân này.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/iran-tuyen-bo-se-lam-giau-uranium-nhieu-hon-ca-truoc-khi-ky-thoa-thuan-hat-nhan-a308685.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin thế giới