Thứ sáu, 18/11/2016 | 19:57 GMT+7

Apple ráo riết tìm lối thoát vì sợ Donald Trump yêu cầu trở về Mỹ

(ĐSPL) - Apple được cho là đang bắt đầu chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra - đó là bị Donald Trump yêu cầu đưa dây chuyền sản xuất iPhone trở lại Mỹ.

Dân Việt đưa tin, phía Apple đang thăm dò ý kiến từ các đối tác sản xuất Foxconn và Pegatron trong việc di chuyển các nhà máy sản xuất iPhone về nước Mỹ. Kế hoạch này chịu sự tác động nghiêm trọng từ tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, bởi trong suốt chiến dịch tranh cử trước đó của ứng viên đảng Cộng hòa ông nhiều lần hứa hẹn nếu trở thành tổng thống, sẽ buộc Apple phải xây dựng các nhà máy sản xuất iPhone tại nước Mỹ, để mang lại công ăn việc làm cho người dân nước này.

Dân trí thông tin thêm, Apple từ nhiều năm qua đã chịu những lời chỉ trích về việc quá phụ thuộc vào dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc. Và một trong số đó chính là lời chỉ trích của vị tân tổng thống - ông Donald Trump.

Apple ráo riết tìm lối thoát vì sợ Donald Trump yêu cầu trở về Mỹ. Ảnh Internet.

Trong một bài phát biểu từ chiến dịch tranh cử tổng thống đầu năm nay, ông Trump cho biết: "Chúng tôi sẽ làm những gì tốt nhất cho đất nước này. Chúng tôi sẽ bắt Apple phải sản xuất những chiếc máy tính của mình tại đất nước này, thay vì ở những quốc gia khác".

Ông cũng nhấn mạnh rằng nước Mỹ đã mất 10 triệu việc làm và 50.000 nhà máy sản xuất vì các công ty lớn đang đặt hàng sản xuất tại các quốc gia có giá nhân công rẻ như Trung Quốc. "Chúng ta đang bị giết chết", ông khẳng định điều đó.

Tân tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, câu hỏi "tại sao Apple chỉ sản xuất iPhone ở Trung Quốc" từng khiến nhiều phân tích gia phải đau đầu, bao gồm cả cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. Khi Steve Jobs còn sống, ông Obama từng đặt câu hỏi tương tự cho "huyền thoại" của Apple. Jobs khẳng định rằng đó là vì Mỹ đã mất lợi thế về giá thành sản xuất.

Tuy nhiên, Donald Trump dường như rất nghiêm túc trong các chính sách của mình, bất chấp việc có lợi hay không có lợi đối đối với một công ty như Apple. Giới chuyên gia nhận định sẽ chẳng còn lâu để ông khởi động chiến dịch "bàn tay thép" và bắt Tim Cook phải thực hiện theo những điều mà ông Trump từng tuyên bố.

Từ quan điểm của riêng Apple mà nói, công ty chắc chắn sẽ không chịu sản xuất iPhone tại Mỹ nếu như không chịu tác động của một lý do tài chính nào đó. Tuy nhiên nếu như chính quyền của ông Trump quyết định tăng mạnh mức thuế nhập khẩu, thì Apple sẽ buộc phải lựa chọn phương án có lợi hơn, đó là sản xuất iPhone tại Mỹ với chi phí cao.

TƯỜNG VY (Tổng hợp)

Xem thêm video:[mecloud]FHcbQ6zuYX[/mecloud]