Thứ hai, 16/09/2019 | 11:54 GMT+7

Bán hàng không xuất hóa đơn VAT khi khách hàng yêu cầu

Bán hàng không rõ nguồn gốc, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) khi khách hàng yêu cầu…đó là những gì đang diễn ra trên thị trường.

Thời gian gần đây Báo Đời sống và Pháp luật liên tục nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có dấu hiệu trốn thuế, đang được bày bán công khai trên thị trườn

Khi phóng viên thắc mắc về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm thì được nhân viên bán hàng tại đây cho biết: cửa hàng chuyên bán các sản phẩm nhập ngoại theo hình thức xách tay nội địa nên không có tem mác nhập khẩu.Tại đây, hàng trăm chủng loại hàng hóa được bày bán la liệt trên các kệ hàng. Từ nước giặt, kem đánh răng, mỹ phẩm…đến các mặt hàng cần thông qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt như: viên uống vitamin, sữa bột trẻ em, thực phẩm chức năng…với vỏ hộp, bao bì là các chữ nước ngoài, ghi thương hiệu của các hãng nổi tiếng với mức giá dao động từ vài trăm đến hàng triệu đồng. Nhưng, theo khảo sát của PV, hàng hóa của chuỗi cửa hàng Vườn của bé không có tem nhập khẩu hay dán nhãn mác tiếng Việt theo quy định của pháp luật.

Trao đổi về vấn đề trên, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kết nối, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết:

“Mục b, khoản 1, điều 16 của Thông tư 39/2014/TT- BTC quy định về các trường hợp phải xuất hóa đơn khi bán hàng:

Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hoá dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hoá.

Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hoá đơn tự in hoặc hoá đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hoá đơn thì không phải gạch chéo…

Trường hợp mua bán hàng hóa có giá trị thanh toán trên hai trăm nghìn đồng, nếu người bán hàng không xuất hóa đơn VAT khi được yêu cầu, là có dấu hiệu của tội Trốn thuế, có thể bị truy tố theo điều 200, Bộ luật hình sự 2015”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng...

PV

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn