Thứ bảy, 21/09/2019 | 14:51 GMT+7

Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra sai phạm tại công ty địa ốc Alibaba

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, trong thời gian tới, các đơn vị tập trung lực lượng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ, mở rộng điều tra vụ án tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.  

Sáng 21/9, Bộ Công an phối hợp Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an), công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu điều tra, xác minh các dấu hiệu sai phạm, vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, ông Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột ông Luyện) lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra nhiều dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam (các dự án này chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc cấp phép làm dự án) rồi tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho các khách hàng với số lượng hàng ngàn người và số tiền thu được lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Tại buổi trao thưởng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã phát biểu động viên các đơn vị, đồng thời chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, mở rộng điều tra để xử lý các những người có liên quan, kết luận điều tra và xử lý theo quy định pháp luật các sai phạm xảy ra tại Công ty Alibaba.

Thứ trưởng Bộ Công an, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc. Ảnh: Thanh Niên 

Trước đó ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã thi hành các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhanh của Công ty Alibaba trê địa bàn TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai.

Kết quả điều tra ban đầu cũng đã xác định Nguyễn Thái Luyện (anh ruột của Lĩnh), với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra; đồng thời tiến hành khám xét nơi làm việc, cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng.

Với những thành tích đã đạt được, Bộ Công an đã quyết định khen thưởng cho 6 đơn vị gồm: Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an; Cục A07 - Bộ Công an; Phòng 15 - Cục C03; Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) - Công an TP Hồ Chí Minh, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP Hồ Chí Minh, Viện KSND TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Công an TP Hồ Chí Minh cũng trao thư khen cho 4 đơn vị gồm: Phòng PC03, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an quận Thủ Đức và một số đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hồ Chí Minh.

Kiều Trang (T/h)

 

Nguồn: NĐT