Thứ năm, 16/07/2020 | 14:51 GMT+7

Cận cảnh 4 mầm lan to như hạt đỗ nhưng giá tiền tỷ của 2 đại gia Hà Nội

Mặc dù kie lan đột biến chỉ to như hạt đỗ nhưng lại có giá tiền tỷ và được 2 đại gia chăm chút hết sức tỉ mỉ. 

Có cùng sở thích đam mê, làm kinh tế từ việc trồng lan đột biến, anh Phạm Nhật Hùng - Hoan Boom (35 tuổi) đã cùng nhau gây dựng, chăm sóc vườn lan có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Vườn lan của anh Hùng và anh Hoan nằm trên sân thượng của gia đình ở ngõ 5, đường Cầu Vồng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

1 kie Bảo Duy anh Hoan Boom mua về là 1 tỷ đồng. Ảnh: VietNamNet

Sau gần 4 tháng trồng và chơi lan đột biến, vườn lan có khoảng 50 chậu Bạch Tuyết, 30 giò HO Phú Thọ với 300 kie, vài chậu Bảo Duy và khoảng hơn 10 giống lan khác,...

Dù khu vườn chỉ rộng khoảng 30-40m2 nhưng hầu hết các giống lan đều quý hiếm, có nhiều kie (đốt) lan đột biến có giá trị. Giá trị vườn lan hiện lên tới cả chục tỷ đồng, mang lại cho anh Hùng và anh Hoan thu nhập nhiều tỷ/tháng.

“Kie lan là những mầm con được phát triển từ những mắt ngủ nằm trên thân mẹ. Kie lan lên đẹp hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của thân cây lan mẹ. Trong điều kiện chăm sóc lý tưởng cùng với sự cắt nước tốt thì một thân mẹ có thể cho nhiều kie lan con. Một thân mẹ càng nhiều kie thì cây lan đó càng có giá trị kinh tế vì có thể cho gia chủ thu nhập khủng chỉ trong một vài ngày hoặc 1-2 tháng”, anh Hoan Boom chia sẻ với VietNamNet.

2 mầm ngắn Bảo Duy được chủ nhân vườn lan này mua với giá 1,5 tỷ đồng, sau 4 ngày có giá khoảng 2,2 tỷ

Trong số những giò lan mà 2 anh sở hữu có 4 kie trị giá tiền tỷ được chủ vườn hết sức chăm sóc, nâng niu. Anh Hoan Boom nói thêm, để sở hữu một cây hoặc dù chỉ một kie nhỏ bé như vậy đã là rất khó, rất may mắn. Vì thế, người chăm lan cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc hàng ngày, như kiểm soát độ ẩm để kie không bị thối. Bởi chỉ cần 1 kie hay cây bị chết thì sẽ mất trắng số tiền khủng vì kie hoa lan đột biến có giá trị kinh tế rất cao.

“Sau mấy tiếng mua, đã có người bảo chuyển nhượng sang tay giá 1,1 tỷ nhưng mình không bán mà để ươm. Dự kiến sau 15 ngày nữa, kie Bảo Duy này sẽ có giá 1,5 tỷ đồng”..

Theo đại gia chơi lan đột biến này, sở dĩ giá trị của 1 kie Bảo Duy hay Vô Thường lên đến hàng tỷ đồng là vì đây đều là những loài hoa rất quý, đẹp. Chúng có khả năng tạo ra giá trị cao về kinh tế trong tương lai nhờ nhân giống và bán lại.

Thời gian gần đây, những giao dịch lan đột biến giá tiền tỷ thu hút được sự quan tâm của không ít người.

Khoảng tháng 6/2020, một giỏ lan đột biến có 4 ngọn với tổng chiều dài 1,2m đã được bán với giá 5 tỷ đồng. Cây được một người ở phố Vọng (Hà Nội) tìm ra nên đặt tên là "5 cánh trắng vọng xưa". Cuộc chuyển nhượng giữa nhà vườn Tấn Phong (Hà Đông) cho anh Nguyễn Huy Tuyến (Hà Đông, Hà Nội) đã khiến giới chơi lan xôn xao. 

Theo chị Kim Huệ - chủ nhà vườn lan Tấn Phong - đây là giỏ lan đột biến mới được tìm ra, mặt bông rất đẹp, hội tụ đầy đủ yếu tố của một bông hoa lan đột biến nên nó có giá rất đắt.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: NĐT