Thứ bảy, 24/08/2019 | 12:55 GMT+7

"Choáng váng" 2kg trà có giá 50 triệu đồng

Túi trà Maijan Orthodox Golden 2kg của công ty trà Assam đã được bán với giá 141.002 rupee (khoảng 50 triệu đồng), trong phiên đấu giá ở trung tâm đấu giá trà Guwahati hôm 31/7.

Tại Trung tâm đấu giá trà Guwahati vừa qua, một túi trà nặng 2kg Maijan Orthodox Golden của công ty trà Assam (Ấn Độ) đã được bán với giá 141.002 rupee (khoảng gần 50 triệu đồng). Đây là mức giá cao nhất được ghi nhận cho bất kỳ loại trà Assam nào được bán đấu giá công khai. Mức giá này đã phá vỡ kỉ lục 50.000 rupee/kg (tương đương hơn 16 triệu đồng) trà Manohari Golden được xác lập trước đó chỉ một ngày.

Maijan Orthodox Golden được xem là loại trà quý hiếm. Chúng được chế biến từ những khóm trà có tuổi thọ 100 tuổi ở các nông trường của Công ty Assam. Mọi công đoạn sản xuất loại trà này đều hoàn toàn thủ công.

Các búp trà được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Năm nay, Công ty Assam sản xuất được 35kg trà Maijan Golden và chỉ có 2kg được mang tới phiên đấu giá lần này.

"Choáng váng" 2kg trà có giá 50 triệu đồng - ảnh 1

Trà Maijan Orthodox Golden đắt đỏ có giá 25 triệu/kg.

Trà của Công ty Assam (Ấn Độ) rất được các khách hàng từ Đức, Anh, Mỹ và Iran ưa chuộng. Loại trà này có thể đã được trả với những mức giá cao hơn mức kỷ lục kể trên trong các cuộc giao dịch riêng tư.

Nổi bật trong các sản phẩm, trà Maijan Orthodox được chế biến từ những khóm trà 100 năm tuổi ở các khu trồng trà của công ty trà Assam, một trong những doanh nghiệp sản xuất trà lâu đời nhất trên thế giới.

Toàn bộ qui trình chế biến được thực hiện với những phương pháp tự nhiên và thủ công, các búp trà được hái vào những ngày đặc biệt tùy điều kiện thời tiết, sau đó được lựa chọn bằng tay và phơi khô dưới ánh nắng Mặt trời. Năm nay Assam chỉ sản xuất được 35kg trà Maijan Golden và chỉ có 2kg được mang tới phiên đấu giá lần này.

Công ty trà Assam có tổng cộng 14 khu vườn ở bang miền Đông Bắc Ấn Độ này. Mỗi năm, công ty sản xuất được hơn 10 triệu kg trà đen và một số loại khác trong đó có cả trà nhài.

Kiều Trang (T/h)

 

Nguồn: NĐT