Thứ tư, 26/02/2020 | 21:15 GMT+7

Cổ đông doanh nghiệp 144 ngàn tỷ: Lo ăn từng bữa, chưa góp đồng nào vào công ty

Bà Kim Thị P., một trong 3 cổ đông đăng ký thành lập doanh nghiệp hơn 144 ngàn tỷ đồng cho biết, đến nay vẫn chưa góp một đồng nào vào công ty.

Ngày 26/2, nhiều người xôn xao khi nghe thông tin xuất hiện một doanh nghiệp vốn điều lệ đăng ký lên tới 144 ngàn tỷ đồng (6,2 tỷ USD). Hiện cả nước mới chỉ có 5 doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 100 ngàn tỷ đồng nên thông tin này đã trở thành tâm điểm trong giới tài chính, khiến rất nhiều người tò mò về chủ sở hữu của doanh nghiệp trên.

Trụ sở doanh nghiệp 144 ngàn tỷ gây xôn xao dư luận. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo Dân Trí, doanh nghiệp này có tên tiếng Việt là Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC (viết tắt là USC Interco.,JSC) và chỉ vừa mới thành lập từ ngày 17/1/2020.

Công ty này có trụ sở chính tại ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, chưa có website chính thức.

Đáng chú ý, 3 cổ đông sáng lập của USC Interco đều là người Việt Nam, bao gồm: Bà Kim Thị Ph. (thường trú huyện Đan Phượng, Hà Nội) góp 43.200 tỷ đồng (chiếm 30%); ông Nguyễn Hoàn S. (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) góp 57.600 tỷ đồng chiếm 40% vốn điều lệ và ông Trần Gia P. (huyện Đan Phượng, Hà Nội) góp 43.200 tỷ đồng (chiếm 30%).

Ông Trần Gia P., sinh năm 1979, cũng chính là người đại diện pháp luật của công ty và hiện đang trú tại địa chỉ đăng ký nói trên.

Liên quan tới thông tin góp vốn vào doanh nghiệp hơn trăm ngàn tỷ nói trên, báo Tuổi Trẻ dẫn lời bà Kim Thị Ph. cho hay: "Tôi nghĩ cứ nói mồm với nhau, lập công ty làm được thì làm không làm được thì thôi chứ mình có mất gì đâu. Chỉ biết ‘chúng nó’ rủ ba chị em mở công ty, mượn địa điểm nhà mình làm trụ sở chứ có biết gì đâu.

Tôi là cổ đông góp vốn nhưng không phải đi đăng ký, nó chỉ cầm chứng minh thư của tôi đi và cầm hồ sơ về bảo mình ký thì ký vào. Lúc ký vào cũng có mất gì đâu, nếu chúng nó bảo mình phải đóng 50 hay 100 triệu thì ai dám ký!".

Bà Ph. chia sẻ, bản thân bà không hiểu gì về chuyện đăng ký kinh doanh và đến thời điểm này cũng chưa góp đồng nào vào công ty. Hiện gia đình bà có thu nhập chủ yếu nờ vào việc làm đại lý phân phối nước khoáng từ trường cho Công ty CP nước CNA.

"Ăn bữa nay lo bữa mai, ruộng vườn không có lấy đâu ra tiền mà góp vốn kinh doanh", bà Ph. bày tỏ.

Trong khi đó, thông tin trên cổng đăng ký doanh nghiệp quốc gia cho thấy, USC Interco là một công ty hoạt động đa ngành với 59 lĩnh vực kinh doanh từ xây dựng cho đến lắp đặt, môi giới đấu giá hàng hoá, bán buôn đồ dùng gia đình, vận tải; tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, quyền sử dụng đất, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, hoạt động bệnh viện…

Trong đó, ngành nghề đăng ký kinh doanh chính của doanh nghiệp là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Số vốn 144 ngàn tỷ đồng doanh nghiệp này đăng ký tương đương tổng vốn điều lệ của 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất là Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank cộng lại và thậm chí còn lớn hơn vốn điều của Viettel.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: NĐT