Thứ ba, 02/06/2020 | 09:33 GMT+7

Công trình sai phép bức tử sông Thị Tính

Hàng loạt công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ sông đang “bức tử” dòng sông trong một thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý dứt điểm.

Những công trình sừng sững ven sông

Theo phản ánh của người dân thuộc địa bàn TX Bến Cát (Bình Dương), dọc bờ sông Thị Tính, sông Sài Gòn xuất hiện nhiều công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ đường sông, đê bao. Những công trình này có hạng mục được xây dựng kiên cố, bề thế dường như đang “bức tử” dòng sông thơ mộng.

Điều dư luận cảm thấy khó hiểu đó là việc những công trình này đã mọc lên trong khoảng thời gian dài, nhưng đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa có chuyện gì xảy ra.

Khảo sát dọc hai con sông Thị Tính và sông Sài Gòn cho thấy, trong số nhiều công trình xây dựng lấn sông có những khu đất rộng hàng ngàn mét vuông được chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục. Đặc biệt, có những công trình lấn ra sông để làm cảnh cho khách đến chụp ảnh. Nhiều người cho biết, địa điểm kinh doanh này hoạt động từ cuối năm 2018 cho đến nay. Được biết, khu đất này chỉ có 300m2 là có thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp.

Người dân bản địa cho biết, tình trạng vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng diễn ra phổ biến trên địa bàn TX Bến Cát, đặc biệt là trên sông Thị Tính đoạn gần sông Sài Gòn. Khu vực này còn xuất hiện tổ hợp công trình trên diện tích đất rộng khoảng 9.000m2. Trong đó có khoảng 2.250m2 đất thuộc hành lang bảo vệ sông và 441m2 đất đê bao. Theo quy hoạch thì đây lại là đất trồng cây lâu năm, không được phép xây dựng.

Người được cho là chủ sở hữu khu đấy này đã tự ý cho đổ đất đá san lấp, lấn ra tận mép bờ sông Sài Gòn với diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông. Tuy nhiên theo phản ánh, từ cuối năm 2016, vị trí này đã đổ đất làm kè lấn chiếm hàng ngàn mét vuông lòng sông, xây tường rào, xây nhà nghỉ với nhiều công trình kiên cố nằm trên đất hành lang bảo vệ sông và bảo vệ đê bao. Thậm chí còn xuất hiện cả nhà thủy tạ đóng cọc nổi trên sông và làm cầu tàu không phép,...

Suốt một thời gian dài, người dân xôn xao việc tại sao công trình xây dựng hoành tránh trên khu đất quy hoạch trồng cây lâu năm lại có thể “qua mặt” được chính quyền sở tại và tồn tại bấy lâu nay. Dư luận hoài nghi liệu rằng có phải người được cho là chủ sở hữu khu đất này là người nhà của lãnh đạo tỉnh nên mới được “ưu ái” hay không?

Theo ghi nhận của PV, tiến độ tháo dỡ các công trình vi phạm còn chậm. Nhiều hạng mục vẫn nguyên trạng. Một số công trình có dấu hiệu vi phạm khác tại địa bàn vẫn tồn tại.

Sẽ cho kiểm tra, xử lý

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hà – Chủ tịch UBND xã Phú An thừa nhận có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn dọc sông Sài Gòn và sông Thị Tính. Theo bà Hà, công tác xử lý vi phạm trên địa bàn đã và đang tiến hành, tuy nhiên công tác khắc phục vi phạm còn chậm.

Liên quan đến diện tích đất như đã nói ở trên, bà Hà cho biết: “Do mình vừa mới nắm được trường hợp này, khi hỏi lại anh em (cán bộ chuyên môn – PV) thì trước giờ chưa có tiếp cận. Sau khi nắm bắt hết, xã sẽ báo cáo Thị xã để phối hợp với các phòng ban xuống kiểm tra. Nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định”.

“Theo quan sát thì có nhà, nhưng có xây dựng hay không thì không vào tiếp cận được. Nếu công trình cũ thì không xử lý, nhưng nếu có xây dựng tiếp thì là vi phạm”, bà Hà khẳng định.

Trao đổi với PV về các trường hợp vi phạm bên sông Sài Gòn, ông Nguyễn Bạc Tấn - Phó Chủ tịch UBND xã An Tây cho biết, trên địa bàn xã có 2 trường hợp vi phạm. Hai trường hợp này phía chính quyền xã đã và đang xử lý vi phạm.

Trả lời PV về việc hàng loạt công trình xây dựng không phép bên sông, ông Nguyễn Trọng n – Chủ tịch UBND TX Bến Cát cho biết: “Thị xã đã có cả một Chỉ thị, Nghị quyết của Ban thường vụ lãnh đạo công tác trật tự xây dựng, trật tự đô thị. Đảng ủy các xã, phường cũng như đội trật tự Thị xã phải tập trung xử lý dứt khoát đối với trường hợp vi phạm, đồng thời tuyên truyền cho người dân”.

Vị lãnh đạo Thị xã cũng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí về tình trạng xây dựng không phép, trái phép nêu trên, đơn vị này sẽ cho kiểm tra, xử lý. “Nếu có tình trạng như vậy, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề chứ không để tồn tại việc xây dựng không phép, trái phép”, vị lãnh đạo TX Bến Cát khẳng định.

Như vậy có thể thấy, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn TX Bến Cát và điển hình là xã Phú An và An Tây có diễn biến phức tạp. Đề nghị chính quyền tỉnh Bình Dương vào cuộc chỉ đạo, xử lý triệt để vi phạm còn tồn tại kéo dài. Đồng thời, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý đối với những trường hợp vi phạm nhưng được "ưu ái", tồn tại thời gian qua gây bức xúc trong dư luận.

Như Trang

 

Nguồn: NĐT