Thứ năm, 24/10/2019 | 06:35 GMT+7

Cục thuế TP.HCM chuyển hồ sơ sang công an, Asanzo nói gì?

Cục Thuế TP.HCM quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm của Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo (MST: 0314074316) cho cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cục thuế TP.HCM chuyển hồ sơ sang công an, Asanzo nói gì? - ảnh 1

Ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo. Ảnh: VTC News 

Thông tin trên VTC News, theo quyết định được ký ngày 16/10 của Cục thuế TP.HCM, đơn vị này chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết, đơn vị này dựa vào các quy định của bộ Tài chính, Luật xử lý vi phạm hành chính và căn cứ vào Biên bản thanh tra thuế kỳ ngày 7/10/2019 tại Công ty Asanzo (đường Lê Đại Hành, quận 11) để chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của công ty này đến Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC03) – Công an TP.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hồ sơ, tài liệu vụ vi phạm được chuyển gồm Kết luận thanh tra số 650 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, Quyết định xử lý số 5286 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM và nhiều tài liệu, hồ sơ khác.

Quyết định cũng nêu rõ: "Trường hợp cơ quan điều tra khởi tố vụ án, cơ quan điều tra thông báo cho cơ quan thuế để thu hồi quyết định phạt vi phạm hành chính về thuế”.

Liên quan đến sự việc, trả lời trên báo Tiền Phong, khẳng định đó là thông tin không đúng.

“Quyết định đó sai rồi, số tiền đó không đúng đâu. Hiện Cục thuế TP đã ra văn bản mới và tôi đang giữ văn bản đó. Đăng như thế chết doanh nghiệp như chơi” – ông Phạm Văn Tam cho biết.

Tháng 6/2019, Asanzo vướng nghi án gian lận xuất xứ hàng hóa từ loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ. Thông tin này khiến Asanzo gặp khủng hoảng nhanh chóng trong hoạt động kinh doanh. Theo thống kê, công ty này đã bị thiệt hại gần 1000 tỷ đồng sau các cáo buộc về kinh doanh gian dối.

Trước nghi án Asanzo gian lận xuất xứ hàng hóa, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh tại Công ty Asanzo.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin Công ty Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn “xuất xứ Việt Nam” để bán ra thị trường nội địa, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng (hải quan, quản lý thị trường…) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: NĐT