Thứ năm, 28/11/2019 | 20:39 GMT+7

Đề xuất tiếp tục thu hồi phần đất còn lại trong khu đô thị mới Thủ Thiêm

Việc thu hồi dự kiến diễn ra sau khi UBND TP.HCM và các cơ quan trung ương tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh.

UBND quận 2, TP.HCM vừa có báo cáo về việc giải quyết khiếu nại cho người dân trong khu đất 4,3 ha nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong đó, quận 2 kiến nghị UBND thành phố cho phép tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính để thu hồi đất nhằm đảm bảo tiến độ đầu tư, triển khai các dự án quan trọng.

Trước đó, khi phát sinh khiếu kiện đông người về vấn đề ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 đã tạm dừng cưỡng chế, ngưng thu hồi đất khiến tiến độ thi công các dự án mà UBND TP.HCM chấp thuận bị chậm.

Đề xuất tiếp tục thu hồi phần đất còn lại trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: VnExpress

Quận 2 cũng đề xuất ở sở Quy hoạch Kiến trúc cùng Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm cần hoàn thiện nhanh thủ tục điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500. Các bên sớm hoàn thiện hạ tầng của khu tái định cư tại 3 lô đất 1,8 ha (phường Bình Khánh), chuẩn bị giao cho người dân sau khi chính sách mới được phê duyệt.

Để hoàn thành công trình trên đất Thủ Thiêm, các sở, ngành cần sớm tham mưu ban hành các văn bản pháp lý về vấn đề giải quyết bồi thường, hỗ trợ đối với người dân chịu ảnh hưởng bởi ranh quy hoạch 4,3 ha. Các văn bản pháp lý khác liên quan đến quy hoạch cũng cần sớm ban hành.

Theo đó, quận 2 đề xuất với TP tăng kinh phí phục vụ việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư từ 0,9% lên 1,2% tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Phần kinh phí này nhằm đảm bảo hoạt động cho các công việc còn lại, đặc biệt là thu hồi đất, giải quyết khiếu nại, khiếu kiện, thanh quyết toán.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT