Thứ sáu, 06/09/2019 | 16:21 GMT+7

“Điểm mặt” một loạt dự án BT ở Khánh Hòa được giao đất với giá "rẻ như cho"

Hàng loạt khu “đất vàng” được UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê, giao đất thực hiện dự án BT với giá rẻ, gây thất thoát hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa vướng ồn ào dư luận vì cấp phép cho hàng chục dự án theo hình thức BT, trong đó, nổi cộm là việc hoán đổi đất cho các dự án không qua đấu giá hoặc được định giá rẻ. Đặc biệt, có những dự án đã được giao "đất hoàn vốn" cho doanh nghiệp dù công trình xây dựng vẫn chưa hoàn thành quyết toán, bàn giao.

Trong số này, có thể kể đến việc UBND tỉnh Khánh Hòa giao 62 hecta đất sân bay Nha Trang làm vốn đối ứng cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện các dự án hạ tầng cho tỉnh.

Cụ thể, Khánh Hòa đã ký hợp đồng BT với Phúc Sơn làm 3 dự án giao thông có tổng mức đầu tư 3.562 tỉ đồng, dùng hơn 20 ha đất sân bay Nha Trang đã giao để làm vốn đối ứng với giá "tạm tính" là 3.261 tỉ đồng.

Hiện nay, cả 3 dự án giao thông này đều chậm tiến độ, trong khi Phúc Sơn đã làm hạ tầng dự án Trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ tài chính - du lịch Nha Trang với quy mô 1.300 lô đất ở và hàng trăm lô biệt thự đơn lập trong quỹ đất được giao ở sân bay Nha Trang, ký "hợp đồng góp vốn" với nhiều người.

Một loạt dự án BT ở Khánh Hòa được giao đất với giá rẻ như cho. Ảnh minh họa

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao nhiều khu đất "hoàn vốn" cho Công ty CP khách sạn Bến Du Thuyền trước khi ký kết thực hiện hai dự án BT gồm: dự án mở rộng, nâng cấp đường Mai Xuân Thưởng và dự án xây dựng ký túc xá mới cho Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại Bắc Hòn Ông.

Các khu đất này đều có vị trí đắc địa khi nằm ở mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường ven vịnh Nha Trang, được coi là "đất vàng" nhưng tỉnh định giá chỉ 4,7 - 9,8 triệu đồng/m2 đối với đất ở.

Một dự án BT "đình đám" khác cũng gây rất nhiều dư luận là xây dựng Trường Chính trị Khánh Hòa tại khu Bắc Hòn Ông ở ngoại thành Nha Trang với mức đầu tư 149,1 tỉ đồng được tỉnh giao Công ty CP Thanh Yến.

Để hoàn vốn cho dự án này, tỉnh Khánh Hòa đã giao gần 7.400 m2 đất của Trường Chính trị Khánh Hòa cũ tại trung tâm TP Nha Trang. Đây là khu "đất vàng" với hai mặt tiền đường Trần Hưng Đạo - Lý Tự Trọng ngay trung tâm TP Nha Trang để nhà đầu tư làm Khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng khách sạn - nhà ở chung cư - Nha Trang Center 2 (nay đổi tên là dự án Gold Coast).

Điều bất ngờ là khu đất vàng có vị trí đắc địa như vậy chỉ được tỉnh định giá chưa tới 22,5 triệu đồng/m2 đối với đất ở và hơn 7,8 triệu đồng/m2 đối với đất sản xuất kinh doanh, nên tổng giá trị đất được giao chỉ là 114,8 tỉ đồng, trong khi giá thực tế của thị trường cao hơn cả hàng chục lần.

Kết quả là trường cũ ở đất vàng đổi với trường mới ở ngoại ô nhưng vẫn thiếu tiền để làm ký túc xá cho Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa mới.

62ha sân bay Nha Trang được tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn để hoàn vốn cho các dự án hạ tầng được ký hợp đồng BT. Ảnh: Tuổi trẻ

Ngoài ra còn có dự án Trung tâm điện ảnh và dịch vụ văn hóa Sao Việt (dự án Sao Việt) nằm trên khu đất vàng có diện tích 1.100 m2 tại địa chỉ, số 10 Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang.

Dự án được thực hiện bằng hình thức liên doanh giữa Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa và Công ty TNHH Tân Thịnh Phát (TP Nha Trang). Công ty liên doanh với pháp nhân là Công ty TNHH Điện ảnh và Dịch vụ văn hóa Sao Việt (Công ty Sao Việt) thực hiện dự án.

Ngoài được ưu ái với giá "bèo" thì Công ty này còn được  hưởng các ưu đãi theo Nghị định 69/2008 về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

Theo thông tin từ Sở Tài chính Khánh Hòa thì giá trị toàn bộ khu đất vàng rộng 974 m2 tại số 10 Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang được xác định chỉ 3,6 tỷ đồng. Ngân sách nhà nước thu được 4,5 tỷ đồng. Giá đất trên đang được cho là siêu rẻ bởi các khu đất đó đều có vị trí đắc địa bậc nhất ở Nha Trang.

Được biết, ngày 4/9, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã vào làm việc tại Khánh Hòa, công bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Cụ thể, qua kết quả kiểm tra, UBKT trung ương kết luận Ban thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…

Các vi phạm của Ban thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa, theo UBKT trung ương, đã "gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước".

Theo UBKT Trung ương, về trách nhiệm các cá nhân lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Thanh Quang - ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa - chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh.

Ông Trần Sơn Hải - nguyên ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Công Thiên - tỉnh ủy viên, ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy, của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn