Thứ hai, 09/12/2019 | 17:09 GMT+7

Điều chỉnh giá đất Đồng Nai: Ai được hưởng lợi?

Thông tin từ chính quyền tỉnh Đồng Nai, địa phương này sẽ điều chỉnh bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 tăng từ 2 – 4 lần ở nhiều địa phương. Việc tăng giá đất lần này sẽ tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản nơi đây. Vậy ai sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất từ việc này? 

Giá bán nhà đất rục rịch tăng

Trong gần một năm nay, dù thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu chững lại nhưng tại các địa phương giáp ranh TPHCM như Bình Dương, Đồng Nai (Biên Hòa, Trảng Bom và Long Thành) vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Giao dịch ở các khu vực này vẫn diễn ra khá nhiều. 

Đơn cử trường hợp dự án khu đô thị thông minh Viva Park tại Trảng Bom. Dự án này được chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư LDG chào ra thị trường vào quý III vừa qua thì đến nay đã có gần 400 căn nhà được sở hữu hết. Trong đó, giá trị mỗi căn khoảng 1,8 – 2.8 tỷ đồng. 

Giá nhà đất tại Thành phố Biên Hòa và các huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch, Long Thành… có thể tăng từ 4- 6 lần.

Mới đây, tỉnh Đồng Nai lại công bố sẽ điều chỉnh giá đất tăng ở nhiều địa phương. Trong đó, những địa phương giáp ranh Biên Hòa như Trảng Bom và Long Thành sẽ điều chỉnh tăng giá đất từ 2 -  4 lần. Nhiều nơi, giá thị trường đất nông nghiệp đã lên đến 10 triệu đồng/m2 (tức cao hơn khung giá nhà nước hiện tại từ 4 – 10 lần).

Ngay sau khi thông tin này đăng tải, giá bán nhà đất nhiều nơi đã tăng khá mạnh. Khu vực ghi nhận tăng giá nhiều nhất là khu vực Giang Điền, An Viễn (Trảng Bom), khu vực dọc theo trục quốc lộ 51 (Long Thành), vùng lân cận Biên Hòa…

Giá đất tại vùng quanh các khu công nghiệp cũng tăng mạnh. Chẳng hạn như đất nền tại dự án khu đô thị The Viva City giá khoảng 8 – 10 triệu/m2 thì nay đã tăng lên từ 12 – 14 triệu/m2. Khu vực mặt tiền đường rộng 47m có giá lên đến 16 triệu/m2.

Ai được hưởng lợi?

Việc điều chỉnh khung giá đất là cơ sở để xác minh tiền sử dụng đất và các thuế suất liên quan. Do đó, việc điều chỉnh này sẽ giúp tăng ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, ngoài ngân sách nhà nước thì những ai được hưởng lợi từ việc điều chỉnh giá đất tăng lần này?

Trước hết, các chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước sẽ được hưởng lợi nhờ việc tăng giá các sản phẩm. Các dự án chưa đủ điều kiện hoặc đang chờ đóng tiền sử dụng đất sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Thậm chí, việc tăng giá cũng chỉ để bù vào việc đóng tiền sử dụng đất. Để hạn chế tăng giá sản phẩm, các chủ đầu tư này sẽ phải giảm biên độ lợi nhuận nhằm tăng sức cạnh tranh.

Tiến độ thực tế Khu đô thị thông minh Viva Park.

Tuy nhiên, đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất chính là những người đã mua các sản phẩm bất động sản tại khu vực điều chỉnh giá đất lần này.

Chẳng hạn như với dự án Viva Park, người mua trước đây sở hữu với giá chỉ khoảng 1.8 tỷ đồng/căn. Qua lần điều chỉnh tăng giá đất này, chỉ tính riêng tiền đất, giá đã chênh lệch hơn 100 triệu đồng/căn. Như vậy, người mua nhà ở khu vực này đã có lãi lớn nhờ chênh lệch giá đất, chưa tính đến phần lãi do giá thị trường tăng thời gian qua.

Bảng giá đất sẽ được chính quyền tỉnh Đồng Nai trình Hội đồng Nhân vào kỳ họp đầu tháng 12 này. Trong khoảng thời gian này, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng tìm mua nhà, đất tại các dự án trong khu vực này để đầu tư sinh lời. Có lẽ, đây là cú hích lớn nhất thúc đẩy thị trường bất động sản trong những ngày cuối cùng của năm 2019. Chắc chắn trong năm tới, thị trường bất động sản nơi đây sẽ còn có những tín hiệu tích cực mạnh mẽ từ tác động của việc điều chỉnh khung giá đất lần này.

Dương Thu

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn