Thứ tư, 05/02/2014 | 11:03 GMT+7

Satya Nadella: Tân CEO của Microsoft

(ĐSPL) - Satya Nadella đã trở thành nhà lãnh đạo thứ 3 của Microsoft - Tập đoàn phần mềm có lịch sử 39 năm, sau Bill Gates và Steve Ballmer.

Theo thông tin mới nhất từ hãng phần mềm số 1 thế giới, Microsoft cho biết: Satya Nadella, Giám đốc mảng Doanh nghiệp và Điện toán Đám mây của Microsoft sẽ thay thế Steve Ballmer trên cương vị Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn này. Tỷ phú nổi tiếng Bill Gates sẽ rời ghế chủ tịch Microsoft, và chỉ làm cố vấn công nghệ cho công ty. 

Satya Nadella: Tân CEO của Microsoft - ảnh 1
 Nhà sáng lập huyền thoại Bill Gates chính thức rời khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Microsoft.

Thay vì lựa chọn một người “ngoại đạo” vào chức vụ CEO, Microsoft đã sáng suốt và có tầm nhìn khi lựa chọn “cựu binh” 22 năm làm việc tại Microsoft - Satya Nadella. Đây sẽ là người khiến Microsoft “bùng nổ”, như lời đánh giá của Cựu Giám đốc lãnh đạo của Microsoft Brad Silverberg.

Được biết, ông Nadella sinh năm 1969 tại Ấn Độ, năm nay 46 tuổi. Ông từng theo học ngành kỹ sư điện tử tại trường Đại học Mangalore trước khi chuyển tới Mỹ theo học khoa học máy tính tại trường Đại học Wisconsin-Milwaukee.

Nadella từng là nhân viên công nghệ của hãng Sun Microsystems. Trước khi trở thành sếp của mảng dịch vụ Đám mây tại Microsoft, Nadella từng giữ nhiều trọng trách khác tại tập đoàn như: chuyên gia trong lĩnh vực điện tử, khoa học máy tính và quản trị kinh doanh.

Satya Nadella: Tân CEO của Microsoft - ảnh 1
 Tân CEO của Microsoft Satya Nadella.

Nadella là người có vai trò đặc biệt quan trọng tại Microsoft. Ông đã thổi một nguồn năng lượng mới vào hoạt động kinh doanh máy chủ và công cụ (server and tools) cho Microsoft. Người đàn ông này đã làm nên một kỳ tích khi thúc đẩy Microsoft tiến nhanh tới môi trường điện toán đám mây, và bắt đầu tạo dựng vị trí vững chắc trong lĩnh vực này, cạnh tranh với những đối thủ sừng sỏ như Amazon.

Nadella cũng đã tìm ra một con đường để tăng giá trị trong khi vẫn hỗ trợ các chuẩn mới, như Linux, Hadoop, Ruby on Rails…

Với cương vị CEO hiện tại, ông sẽ còn chứng tỏ năng lực điều hành và sáng tạo hơn nữa, đem lại nhiều thành công cho Microsoft trong năm 2014 này.

Việt Hương (Tổng hợp)