Thứ sáu, 30/10/2020 | 08:46 GMT+7

Độc đáo siêu cây "Cổ Đề Duy Bảo" trăm tuổi, ngay lần đầu ra mắt đã khiến giới chơi cây mê mẩn

Ngay trong lần đầu tiên mang đi triển lãm, cây bồ đề mang tên "Cổ Đề Duy Bảo" đã khiến giới chơi cây cảnh mê mẩn. Nhiều đại gia ngỏ ý mua lại nhưng chủ nhân vẫn chưa bán vì với ông, tác phẩm này như là một bảo vật vô giá.

Độc đáo siêu cây

Cây bồ đề mang tên "Cổ đề duy bảo" nói trên thuộc sở hữu của ông Bùi Đình Khoa (Hà Nội). Cây cao hơn 3m (tính cả chậu), thuộc dòng bồ đề trắng có tuổi đời gần 100 năm. 

Độc đáo siêu cây

Tác phẩm hội tụ đầy đủ yếu tố của một cây bonsai đẹp là cổ (nhiều năm tuổi) - kỳ (kỳ công) - mỹ (tính nghệ thuật) nên với ông Khoa, cây như một “cổ vật sống”.

Độc đáo siêu cây

Theo chủ nhân tác phẩm, tại triển lãm rất nhiều người ngỏ ý muốn mua nhưng ông không bán vì muốn để chơi. Thời gian tới hoàn thiện bông bán cây sẽ đẹp hơn. “Một thời điểm nào đó nếu bán cho ai thì họ phải yêu cây này hơn mình gấp 10 lần mới chuyển nhượng, giá cũng phải tiền tỷ”, ông Khoa cho biết.

Độc đáo siêu cây

Điểm nhấn của tác phẩm là phần giữa và phần gốc có 2 chậu màu xanh lục bên trong, chậu cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Độc đáo siêu cây

Chậu cổ có họa tiết rất đẹp và được sản xuất trước năm 1975. Tác phẩm được đặt trên một chậu làm bằng xi măng hình rùa hóa rồng được cách điệu rất nghệ thuật.

Độc đáo siêu cây

Người nghệ nhân phải mất nhiều năm mới có thể tạo tác thân, rễ cây ôm trọn chậu cổ như thế. 

Độc đáo siêu cây

Cây Bồ Đề là loại cây cổ thụ được đặt nhiều trong các đình, chùa, miếu và cả khuôn viên gia đình dưới hình thức một cây bồ đề bonsai. Ngoài để làm đẹp khuôn viên, cây còn mang ý nghĩa tâm linh.

Độc đáo siêu cây

Giống như cây bồ đề trăm tuổi ở đình Cả (Tích Sơn Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), cao tầm hơn 30 m, da cây xù xì, lá cây xanh mướt trước một không gian rộng lớn, nhiều tán cây lan rộng che mát hàng trăm m2. Đối với người dân Tích Sơn cây bồ đề mang ý nghĩa tâm linh, có  giá trị văn hóa, lịch sử.

Bạch Hiền (t/h) 

Ảnh: Dân Trí, Văn hiến

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn