Thứ tư, 14/08/2019 | 14:12 GMT+7

Độc, lạ na tím có giá "chót vót" 400.000 đồng/kg

Gần đây trên thị trường liên tục lên "cơn sốt" khi người mua đua nhau săn lùng quả na tím có màu độc đáo, giá thành lên đến 400.000/kg. 

Hơn một tháng nay, thị trường liên tục lên "cơn sốt" khi người mua đua nhau săn lùng một giống na có màu độc đáo. Vốn dĩ na truyền thống màu xanh, thơm, ngọt thì giống na này lại có màu tím đỏ, ruột dai, hạt bé.

Theo báo VnExpress ông Ngọc, ở huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết tới nay vườn na nhà ông có khoảng 20 cây na tím trưởng thành và đang cho quả. Ngoài ra, ông có khoảng 1.000 cây giống cao 40-70 cm. 

Na tím là giống cây thân gỗ cho chiều cao trung bình khoảng 3,5m. Cây có sức sinh trưởng mạnh với bộ tán khá rộng. Nếu canh tác tốt chỉ 2,5 năm cây cho trái. Được biết ông Ngọc bán ra thị trường khoảng 80 kg na tím với giá 400.000 đồng một kg. 

Được biết, mỗi trái na tím loại to nặng tới 700 gram. Còn những trái loại 2, 3 cũng nặng tới 300 - 400 gram một trái, to gấp đôi so với na dai truyền thống. Thời gian thu hoạch loại na này diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.

Giống na tím có vỏ màu tím đỏ, ruột dai, hạt bé. Ảnh: VnExpress

Đặc điểm khác biệt so với giống na thường là na tím có bộ thân sẫm màu hơn và cành giòn hơn. Lá cũng to và dài hơn na thường. Hoa khi nở có màu trắng khá đẹp. Cây ra hoa vào khoảng đầu mùa hè và cho quả chín vào 2 tháng sau đó. Cây giống na tím khi còn bé có màu xanh nhưng càng lớn màu xanh sẽ mất dần và màu tím sẽ xuất hiện. Quả càng lớn thì màu tím càng đậm.

Bên ngoài na tím có lớp vỏ khá dày bên trong thịt quả khá bùi, ăn có vị thơm và ngọt hơn giống truyền thống. Một điểm khiến nhiều người ưa chuộng na tím đó chính là giống na này cho năng suất khá cao. Cây ít sâu bệnh và cho thu hoạch đều các năm. 

Một điểm khiến nhiều người ưa chuộng na tím đó chính là giống na này cho năng suất khá cao. Cây ít sâu bệnh và cho thu hoạch đều các năm. Với những ưu điểm đó giá bán na tím cao hơn các loại na thường rất nhiều nên mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người trồng na. Giống na này hiện nay được các viện nghiên cứu chú trọng đầu tư nhân giống nhằm cung cấp cho thị trường giống na chất lượng và giúp bà con làm vườn có thêm một giống na quý cho hiệu quả kinh tế cao.

Kiều Trang (T/h)

 

Nguồn: NĐT