Thứ năm, 04/07/2019 | 07:31 GMT+7

Đổi đất lấy hạ tầng ở Thủ Thiêm: CII lo lắng có phải nộp lại hàng trăm tỷ đồng sau thanh tra?

Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) cho biết, liệu doanh nghiệp này có phải nộp lại số tiền 411,9 và 118,4 tỷ đồng được đề cập đến trong kết luận của Thanh Tra Chính Phủ hay không?

CII vừa có thông báo giải trình liên quan đến kết luận Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án BT Hạ tầng khu dân cư phía Bắc thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm. Đơn vị này cho biết 2 con số 411,9 tỷ đồng và 118,4 tỷ đồng không phải khoản chi sai. CII cho rằng công ty hoàn toàn không phải nộp lại ngân sách Nhà nước khoản tiền này.

Ngày 3/7, cổ phiếu CII của Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM mất 250 đồng tương ứng 1,1% còn 22.250 đồng/cổ phiếu sau phiên tăng khá mạnh 3,7% vào hôm qua.

Trước đó, nêu kết luận về Khu đô thị Thủ Thiêm, liên quan đến dự án BT Hạ tầng Khu dân cư phía Bắc, Thanh tra Chính phủ cho biết, UBND TP đã phê duyệt tổng mức, trong đó có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị 411,9 tỷ đồng. Đồng thời, các biện pháp thi công được đề ra không phù hợp, phải thay đổi dẫn đến chi phí thực tế giảm so với tổng mức đầu tư 118,4 tỷ đồng. Kết luận chưa nêu hướng xử lý cụ thể với các con số này.

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Trí thức trẻ 

Dự án đầu tư hạ tầng trong khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện trục Bắc - Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng mức đầu tư 2.641 tỷ đồng, thanh toán bằng giao đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Liên doanh Công ty CP Đầu tư cầu đường CII - Công ty CP Thương mại nước giải khát Khánh An làm chủ đầu tư.

CII khẳng định, các con số 411,9 tỷ đồng và 118,4 tỷ đồng nói trên không phải là khoản đã chi sai và CII hoàn toàn không phải nộp lại ngân sách nhà nước khoản tiền này. Theo đó, các khoản tiền nói trên là một phần của tổng mức đầu tư ở bước lập dự án đầu tư (bước 1) đã được giảm trừ ở bước 2, không phải là giá trị CII đã sử dụng để thanh toán theo Hợp đồng BT trong thời gian vừa qua.

Đây là dự án trọng điểm của CII trong năm 2015 bao gồm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đường trục Bắc – Nam đoạn từ châu cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ, xây dựng đường nội bộ trong phạm vi khu chức năng 3 và 4, xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với xây dựng đường. Dự án khởi công vào tháng 6/2015 và dự kiến hoàn thành trong vòng 18 tháng.

Trong văn bản giải trình, CII đề cập đến quy trình triển khai dự án BT gồm 5 bước. (1) Lập dự án đầu tư; (2) Lập thẩm định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán; (3) Triển khai xây dựng công trình; (4) Nghiệm thu và thanh khoán hợp đồng BT và (5) Quyết toán toàn bộ dự án BT.

Theo đó, các khoản tiền 411,9 tỷ đồng và 118,4 tỷ đồng là một phần của tổng mức đầu tư ở bước lập dự án đầu tư, đã được giảm trừ ở bước 2, không phải là giá trị CII đã sử dụng để thanh toán theo hợp đồng BT trong thời gian vừa qua.

Do vậy, CII khẳng định đây không phải khoản chi sai và hoàn toàn không phải nộp lại ngân sách Nhà nước khoản tiền này


Kiều Trang (T/h)

 

Nguồn: NĐT