Thứ ba, 02/03/2021 | 14:06 GMT+7

Dự án nghìn tỷ của Địa ốc Centraland vướng 100 ha đất rừng và di tích quốc gia

Dự án gần 6.200 tỷ đồng của Địa ốc Centraland có tổng diện tích 771 ha, trong đó 107,8ha là đất quy hoạch 3 loại rừng và một phần nằm trong di tích thắng cảnh Bàu Trắng.

Dự án khu phức hợp Centraland có một phần diện tích là đất rừng, một phần nằm trong di tích thắng cảnh Bàu Trắng. Ảnh minh hoạ

UBND huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) vừa có văn bản gửi sở KH&ĐT về dự án khu phức hợp Centraland tại xã Hòa Thắng của Công ty cổ phần Kinh doanh địa ốc Centraland (Địa ốc Centraland).

Theo văn bản này, mục tiêu dự án là xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại dịch vụ du lịch, du lịch sinh thái, trung tâm hội nghị, trung tâm thể dục thể thao biển nhằm phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan nghỉ dưỡng, khu nông thị - nông nghiệp kỹ thuật cao góp phần tạo sự phát triển kinh tế của địa phương.

Khu phức hợp có tổng vốn đầu tư 6.170 tỷ đồng với diện tích hơn 771 ha thuộc thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, gồm 2 khu vực là khu 1 với 663,49 ha và khu 2 là 107,8 ha.

Trong đó, khu 1 có diện tích 605ha là đất dự án của Công ty TNHH South Fork đã có quyết định số 1982 ngày 1/8/2018 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc huỷ các quyết định thu hồi và cho thuê đất dự án tổ hợp khu du lịch, dịch vụ, giải trí nghỉ dưỡng cao cấp ven biển của South Fork giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý với diện tích 333,8575ha. 

Phần diện tích còn lại khoảng hơn 271 ha của các hộ dân đã được tỉnh giao cho huyện Bắc Bình chỉ đạo UBND xã Hòa Thắng và các phòng ban liên quan rà soát tính pháp lý về nguồn gốc sử dụng đất, xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Diện tích 1,3 ha là đất quy hoạch 3 loại rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lê Hồng Phong quản lý, thuộc tiểu khu 163, đối tượng rừng sản xuất. Diện tích 57,19 ha là đất sản xuất nông nghiệp của hộ dân.

Khu 2 có diện tích 104,64ha (khu vực xóm cũ) thuộc Tiểu khu 162, đối tượng rừng phòng hộ và 3,16ha (khu vực Bàu Trắng) thuộc Tiểu khu 163, đối tượng rừng sản xuất.

Theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Bắc Bình đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt, vị trí khu đất đăng ký đầu tư dự án quy hoạch là đất thương mại dịch vụ (thuộc dự án Nông thị du lịch Dubai).

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có chủ trương đầu tư dự án của Công ty Nông thị du lịch Dubai và chủ đầu tư không đăng ký chuyển tiếp dự án vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021.

Đối với diện khu 1, UBND huyện Bắc Bình thống nhất chủ trương thu hút đầu tư dự án khu phức hợp Centraland.

Riêng đối với diện tích 44ha thuộc khu 1 chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Hoà Thắng đã được UBND huyện Bắc Bình phê duyệt, huyện đề nghị nhà đầu tư làm việc với các ngành chức năng và địa phương để điều chỉnh nội dung đăng ký đầu tư cho phù hợp.

Đối với khu 2, UBND huyện Bắc Bình không thống nhất chủ trương đầu tư dự án tại vị trí này do phần diện tích trên có nguồn gốc là đất quy hoạch 3 loại rừng và có một phần diện tích nằm trong Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Bàu Trắng được phê duyệt tại Quyết định số 3040/QĐ-BVHTTDL ngày 3/9/2019.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/du-an-nghin-ty-cua-dia-oc-centraland-vuong-100-ha-dat-rung-va-di-tich-quoc-gia-a357809.html

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn