Thứ năm, 24/09/2020 | 10:33 GMT+7

Hà Nội yêu cầu kiểm tra tất cả quán bar, karaoke, vũ trường

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức kiểm tra ngay các quán bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn với hai nội dung phòng dịch và phòng chống cháy nổ.

Các quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại. Ảnh: VTV

Ngày 23/9, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Trong khuôn khổ buổi họp, chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã nêu ra một số vấn đề nổi cộm trong công tác phòng chống dịch như: người dân có biểu hiện chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường; khi mở lại hoạt động bar, karaoke, vũ trường, số người tụ tập rất đông.

Điều này dấy lên nhiều lo ngại về việc không đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch. Quận Hoàn Kiếm sau khi tiếp nhận các phản ánh đã yêu cầu các quán bar tạm dừng hoạt động, bổ sung, đảm bảo các biện pháp phòng dịch mới cho hoạt động trở lại.

Tại buổi họp, đại diện UBND TP.Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể đó là, cần tiếp tục tuyên truyền người dân không chủ quan, đeo khẩu trang khi ra đường, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Cùng với đó, đại diện UBND TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức công tác rà soát, kiểm tra ngay các quán bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn TP với 2 nội dụng cụ thể: các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và phòng chống cháy nổ.

Cũng tại buổi họp, Phó giám đốc sở Du lịch Ngô Minh Hoàng cho biết qua khảo sát, đã trình thành phố quyết định 11 khách sạn làm khu cách ly tập trung trên địa bàn. Tính tới thời điểm hiện tại, công suất đón khách trung bình của 8 khách sạn đi vào thực hiện công tác cách ly cho các chuyên gia, lao động nước ngoài là 60,7%.

Đồng thời, sở Du lịch Y tế trình thêm 4 khách sạn làm nơi cách ly tập trung, nâng tổng số buồng phòng lên 1.552 phòng, tương đương với 2.392 giường trên tổng số 15 khách sạn. Tính đến ngày 22/9, 27 khách sạn, căn hộ đã đăng ký đón khách nhập cảnh.

Tuy nhiên, một số khách sạn chưa đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu cũng như tiêu chí của bộ Y tế và thành phố đề ra. Do vậy, sở Du lịch kiến nghị vận động các cơ sở lưu trú, khách sạn tại các quận, huyện tiếp tục tham gia vào công tác phòng chống dịch.

Theo kế hoạch, trong tháng 10, dự kiến TP.Hà Nội sẽ tổ chức 49 sự kiện chính trị - văn hóa - xã hội. Tuy nhiên qua rà soát, điều chỉnh lại, TP quyết định chỉ tổ chức 30 sự kiện. Các sự kiện khác sẽ tổ chức khi điều kiện phòng chống dịch cho phép. 

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc sở Y tế Hà Nội nhận định: "Người dân đã có dấu hiệu chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hầu như chấp hành không tốt các biện pháp phòng dịch. Nếu không kiểm soát tốt thì rất nguy hiểm. Gần đến Tết Trung thu giới trẻ sẽ tập trung rất đông. Các đơn vị cần chú ý các biện pháp phòng dịch".

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục hạn chế tổ chức lễ hội, mít tinh, kỷ niệm; các sự kiện tổ chức phải lấy ý kiến của Sở Y tế để đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch… chú ý kiểm soát tốt các dịch bệnh khác trong thời điểm giao mùa, không để dịch chồng dịch, đảm bảo tốt nhất sức khỏe của người dân.

Trần Yến (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn