Chủ nhật, 13/12/2020 | 14:31 GMT+7

Hệ sinh thái đa dạng của ông chủ doanh nghiệp sản xuất vaccine COVID-19 "made in Việt Nam"

Không chỉ phát triển trong lĩnh vực công nghệ sinh học tại Nanogen, hệ sinh thái của ông Hồ Nhân còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác là tài chính và trò chơi điện tử.

Ngoài lĩnh vực công nghệ sinh học, dấu ấn của Chủ tịch HĐQT Nanogen Hồ Nhân (ở giữa) còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác. Ảnh: Forbes

Sản phẩm vaccine COVID-19 của Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen (Công ty Nanogen) vừa được bộ Y tế quyết định cho tiêm thử trên người giai đoạn 1 tại Học viện Quân y (bộ Quốc phòng).

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen (Công ty Nanogen) thành lập vào tháng 9/1997, có trụ sở chính tại Lô I - 5C Khu Công Nghệ Cao, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP.HCM. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu.

Thời điểm mới thành lập, Nanogen có 3 cổ đông sáng lập gồm: Ông Hồ Nhân sở hữu 70% cổ phần công ty, vợ ông Nhân là bà Nguyễn Thị Hồng Vân nắm giữ 25% vốn điều lệ Nanogen. Cổ đông còn lại là ông Hồ Vũ Thanh sở hữu 5% vốn.

Trong giai đoạn 2016 – 2019, Nanogen nhiều lần tăng vốn điều lệ, cơ cấu cổ đông cũng có nhiều biến động. Từ việc chỉ có 3 cổ đông trong nước, Nanogen bắt đầu ghi nhận sự góp mặt của các cổ đông ngoại.

Sau khi có sự tham gia góp vốn của các cổ đông nước ngoài, tỷ lệ cổ phần của ông Hồ Nhân và bà Hồng Vân ần lượt giảm còn 67,5% và 22,5%.

Tính đến tháng 5/2019, vốn điều lệ của Nanogen là 715 tỷ đồng, trong đó các cổ đông nước ngoài nắm giữ số cổ phần đáng kể lên đến gần 25,7%.

Hiện tại, ông Hồ Nhân là người đại diện theo pháp luật, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nanogen.

Dấu ấn của vị doanh nhân sinh năm 1966 không chỉ trong lĩnh vực công nghệ sinh học tại Nanogen mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác.

Ông Hồ Nhân từng được biết đến là thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán VinaSecurities trong khoảng thời gian từ 2013- 2017.

Ngoài ra, doanh nhân Hồ Nhân còn có khoản đầu tư đáng chú ý khác tại CTCP Dịch vụ Một Thế Giới (ONW). Cập nhật tới tháng 11/2016, ông Nhân nắm giữ 316.087 cổ phiếu, là cổ đông lớn của ONW với tỷ lệ sở hữu lên tới 15,8%.

ONW được thành lập từ tháng 12/2008, chuyên phát hành và phát triển các game online trên nền tảng PC Android và iOS, là một trong những đơn vị đầu tiên được bộ TT&TT cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện từ G1 trên mạng cho cổng game 123game.vn.

Vợ ông Hồ Nhân là bà Nguyễn Thị Hồng Vân cũng là doanh nhân có tiếng và có mối quan hệ mật thiết với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Kim- tập đoàn kinh doanh đa ngành từ bất động sản, bán lẻ đến thời trang.

Ngoài cùng chồng điều hành Nanogen, bà Hồng Vân cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Sơn- nữ doanh nhân tiếng tăm thập niên 90, em trai và một số thành viên khác trong gia đình góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Giáo dục Đông Nam Á (SEADI). Doanh nghiệp này là chủ sở hữu trường THPT Duy Tân tại TP.HCM.

Bạch Hiền

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/he-sinh-thai-da-dang-cua-ong-chu-doanh-nghiep-san-xuat-vaccine-covid-19-made-in-viet-nam-a349063.html

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn