Thứ hai, 06/04/2020 | 10:43 GMT+7

Hiện tượng “thổi giá” bất động sản Đồng Trúc: Thâm dưa thì khú!

Luật sư cho rằng, nếu chúng ta minh bạch, liêm chính, công bằng thì không có lý do gì giá bất động sản lại bị “thổi lên cao”.

Giá đất Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân cũng như các nhà đầu tư bất động sản sau khi có thông tin 2 khu đô thị rộng vài trăm héc ta chuẩn bị được triển khai tại đây.

Dự án chưa biết “mặt mũi” ra sao, tuy nhiên, theo ghi nhận, thì chỉ riêng khu Quan Giai, Đồng Trúc, giá đất mới được “hét” cao gấp 3, 4 lần. Còn các khu vực lân cận, đất vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Thời gian gần đây, xã Đồng Trúc bất ngờ xuất hiện tình trạng dân tình đổ xô đến xem đất, mặt bằng giá cả cũng theo đó tăng chóng mặt. Ảnh: Dân trí

Theo Luật sư Trương Anh Tú – Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) thì trước thực trạng “cò đất”, người buôn bất động sản tạo ra sự khan hiếm giả tạo trên thị trường để đẩy giá lên cao, chúng ta phải xác định trường hợp ở Thạch Thất không phải trường hợp đầu tiên và cũng sẽ không nằm ở trường hợp cuối cùng.

Thị trường bất động sản ở nước ra xảy ra rất nhiều trường hợp tương tự, từ trong Nam ngoài Bắc, từ biên giới tới hải đảo, từ đô thị đến tỉnh lẻ, ở đâu đâu cũng có tình trạng này. Đứng trước thực trạng như trên, chúng ta phải thấy rằng, trong những năm qua, công tác quản lý thị trường bất động sản đang còn rất yếu kém, gần như không có giải pháp mang tính triệt để để xử lý, triệt tiêu được tình trạng này.

Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Cũng theo luật sư Tú, từ giải pháp về thị trường đến giải pháp pháp lý, chúng ta hoàn toàn lúng túng. Là người làm công tác pháp luật, luật sư Tú thấy rằng, đứng đầu là Bộ Xây dựng quản lý vấn đề bất động sản, chúng ta đang tỏ ra lúng túng và chưa có giải pháp nào khả dĩ để xử lý được tình trạng này. Và nếu không có giải pháp hữu hiệu thì thời gian tới sẽ còn rất nhiều trường hợp tương tự xảy ra.

Đứng dưới góc độ quản lý thị trường về bất động sản, luật sư nhận định, thị trường bất động sản của chúng ta luôn luôn rơi vào thực trạng cầu vượt quá cung, không đáp ứng được nhu cầu về bất động sản, cụ thể là nhà ở cho người dân. Nguyên tắc là khi “sốt” đất, “sốt” nhà ở, nhất định là do nhu cầu của nhân dân quá lớn, thị trường chưa đáp ứng được.

Lấy ví dụ ở Nhật Bản, diện tích tương đương nước ta, nhưng có đến 126 triệu dân, và họ vẫn có những ngôi nhà một vài nghìn USD, vẫn đầy đủ tiện ích, có sân vườn, bên cạnh vẫn còn hàng triệu ngôi nhà hoang, không có người ở. Singapore chật hẹp như vậy, dân số đông như vậy nhưng họ vẫn giải quyết tốt bài toán nhà ở cho người dân.

Bất động sản tính theo thu nhập bình quân đầu người thì ở Việt Nam được xếp vào hàng đắt nhất thế giới. Thế thì đây là biểu hiện rõ nhất về một thị trường bất động sản méo mó, có lẽ do những hành vi trục lợi, thổi giá lên cao như chúng ta đang bàn ở đây

Chính vì vậy, luật sư nêu ý kiến, dưới góc độ thị trường, phải đưa vào thị trường khối lượng bất động sản lớn, từ đất nền, cho đến nhà ở. Muốn đưa vào số lượng lớn thì chúng ta phải minh bạch, minh bạch trong quy hoạch đô thị, minh bạch trong việc cung cấp thông tin đến người dân, minh bạch trong quá trình tiếp cận nguồn lực về đất đai của các doanh nghiệp… Nhiều doanh nghiệp không thể tiếp cận được với bất động sản để kinh doanh kiếm lời, trong đó có yếu tố thiếu minh bạch.

Khi có cơ chế pháp luật minh bạch, rõ ràng, tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tiếp cận thị trường bất động sản một cách công bằng, thì đương nhiên, hàng hóa bất động sản sẽ nhiều lên, và điều đó đồng nghĩa với việc giá thành sẽ rẻ đi.

Theo đó, nếu chúng ta minh bạch, liêm chính, công bằng thì không có lý do gì giá bất động sản lại cao bất thường như hiện nay. Khi nguồn cung tăng lên, giá thành giảm xuống, không có lý gì người dân phải đi “mua tranh, bán cướp”. Do vậy, vấn đề ở đây là phải giải quyết tận gốc vấn hiện tượng này, như vậy, thực trạng thổi giá bất động sản mới được giải quyết. Cái gì cũng có lý do của nó, “dưa thâm là do bị khú”” - Luật sư Tú ví von.

Trở lại câu hỏi về chế tài xử lý, quy định của pháp luật để giải quyết tình trạng “thổi giá” bất động sản, luật sư Trương Anh Tú cho biết, ngày 27/11/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 139/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản… kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Theo đó, các hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ; cung cấp không chính xác hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới… chế tài xử phạt từ 10 triệu đến 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta chưa có chế tài cụ thể và đủ mạnh để xử lý thực trạng này.

Luật sư Tú kiến nghị: Cần thiết phải cải cách pháp luật để khi có thực trạng, chúng ta sẽ giải quyết được nhanh chóng hơn, đó là hình sự hóa các hành vi “thổi giá” bất động sản.

Tất cả những hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới lợi ích công cộng đều là những hành vi có thể đưa vào chế tài hình sự để xử lý, do vậy, cần phải xây dựng những tội danh mới trong Bộ luật Hình sự. Hành vi thổi giá lên cao thu lợi hằng trăm, hằng nghìn tỷ đồng rõ ràng là hành vi xâm phạm nghiêm trọng tới quá trình quản lý thị trường bất động sản, xâm phạm tới lợi ích của người dân.

“Rõ ràng đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, phải đưa vào chế tài hình sự, tức là hình sự hóa hành vi này. Việc chỉ ra, nhận biết được hành vi nguy hiểm cho xã hội thì cần phải đưa vào Bộ luật Hình sự ngay để đảm bảo tính kịp thời, điều chỉnh các mối quan hệ bất bình thường trong xã hội. Đây là điều chúng ta nên làm ngay, làm sớm để không phải thấy những tình cảnh đau lòng như trên. Chỉ có như vậy mới đảm bảo được đời sống và quyền lợi của người dân” – Chủ tịch TAT Law firm phát biểu.

Vũ Đậu

 

Nguồn: NĐT