Thứ năm, 23/05/2019 | 16:34 GMT+7

Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị thu hồi văn bản có thể gây thất thu 1.000 tỷ đồng tiền thuế

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Tổng cụ Thuế thu hồi hoặc sửa đổi văn bản số 384 về chính sách thuế đối với hoạt động hợp tác kinh doanh có thể gây thất thu.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vân tải ô tô Việt Nam (VATA) vừa có văn bản gửi Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính,); Bộ Tư pháp; Bộ Giao thông vận tải; Kiểm toán nhà nước;... đề nghị thu hồi hoặc sửa đổi văn bản số 384/TCT-TNCT ngày 8/2/2017 của Tổng cục Thuế.

Sau hơn 2 năm thực hiện, nhiều các doanh nghiệp vận tải, Hiệp hội Taxi Hà Nội, TP.HCM cho rằng văn bản này có những vấn đề bất hợp lý, kẽ hở để Grab và một số đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải lợi dụng, gây thất thu ngân sách nhà nước và tạo thế cạnh tranh không công bằng trong vận tải

“Đây cũng là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp, các hiệp hội vận tải, trong đó có Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… có nhiều bức xúc, phản ánh với Chính phủ, Bộ GTVT vừa qua”, ông Quyền đánh giá.

Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đề nghị thu hồi văn bản có thể gây thất thu thuế từ taxi công nghệ.

Theo Chủ tịch VATA, Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 của Bộ Giao thông vận tải về kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, chỉ có các “doanh nghiệp, hợp tác xã” thuộc đối tượng được tham gia vào kế hoạch thí điểm và giao Công ty TNHH Grab Taxi xây dựng thỏa thuận hợp tác với các điều khoản rõ ràng về quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên tham gia, quy định về chi phí sử dụng phần mềm kết nối, điều kiện thanh toán chi phí.

Tuy nhiên, tại Văn bản số 384 của Tổng cục Thuế lại quy định đối với Công ty TNHH Grab Taxi: “Công ty TNHH Grab Taxi khai và nộp thuế theo quy định hiện hành đối với phần doanh thu được chia từ hoạt động kinh doanh vận tải theo hợp đồng hợp tác kinh doanh”.

Xét về bản chất thì Grab Taxi kinh doanh về công nghệ; Cụ thể ở đây là công nghệ kết nối giữa vận tải và hành khách; Chi phí thuê dịch vụ kết nối bên vận tải hạch toán chi phí; Doanh thu tính thuế kinh doanh vận tải thì bên vận tải kê khai và nộp thuế theo quy định hiện hành; doanh thu của Grab về dịch vụ cho thuê công nghệ kết nối giữa vận tải với hành khách thì Grab kê khai và nộp thuế theo nghành nghề mà Grab kinh doanh và quy định của pháp luật.

Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị thu hồi văn bản có thể gây thất thu 1.000 tỷ đồng tiền thuế - ảnh 1

Văn bản đề nghi thu hồi văn bản 384 của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam.

Ông Quyền nhấn mạnh: “Đây là sai sót nghiêm trọng, do việc xác định sai về bản chất của ngành nghề kinh doanh và không nghiên cứu kỹ Quyết định 24 của Bộ Giao thông vận tải”.

Theo quy định hiện hành, kinh doanh vận tải khách theo hình thức taxi hiện nay, chỉ có các doanh nghiệp, hợp tác xã được phép kinh doanh. Trong kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng thì ngoài doanh nghiệp, hợp tác xã còn có “hộ kinh doanh”; và trong các hợp tác xã thì có hợp tác xã quản lý tập trung, có hợp tác xã dịch vụ hỗ trợ.

Do vậy VATA đánh giá, việc Tổng cục Thuế lại cho phép “cá nhân” nên không thống nhất; cách hiểu rất khác nhau. Qua nắm thông tin của các Hiệp hội thì các hợp tác xã, người kinh doanh vận tải đều nói là thuế do Grab Taxi nộp, nhưng Grab thì nói Grab taxi chỉ nộp thuế phần doanh thu được chia sẻ.

“Theo thông tin các Hiệp hội Taxi Hà Nội, TP.HCM cung cấp, cả nước có trên 50.000 xe tham gia vào Grab, mỗi năm nhà nước có thể thất thu khoảng gần 1.000 tỷ đồng tiền thuế”, VATA nhận định.

Theo VATA, nếu Tổng cục Thuế không kịp thời thu hồi hoặc sửa đổi văn bản trên thì số thuế thất thu còn lớn hơn nhiều khi lượng xe chạy theo hình thức Grab đang ngày một tăng, cùng với đó tiếp tục tạo thế cạnh tranh không công bằng trên thị trường vận tải.

Vì vậy, VATA đề nghị Tổng cục Thuế thu hồi hoặc sửa đổi văn bản 384 và tổ chức thanh tra, kiểm tra; truy thu thuế (nếu có gian lận, trốn thuế). Đồng thời, thông báo công khai cho các đơn vị vận tải taxi, Hiệp hội vận tải các địa phương được biết.

PV

 

Nguồn: NĐT