Thứ tư, 07/02/2018 | 08:00 GMT+7

Khám phá nhà máy Tân Hiệp Phát, nơi xuất nước giải khát đi gần 20 nước trên thế giới

Với hàng tỷ lít nước giải khát được sản xuất mỗi năm, Tân Hiệp Phát không chỉ phục vụ người tiêu dùng trong nước mà còn đang xuất khẩu sản phẩm tới gần 20 quốc gia trên thế giới.

Trên toàn thế giới, người tiêu dùng đang ngày càng chọn chế độ ăn uống đặc biệt để bảo vệ sức khỏe. Nielsen cho biết 64% người được hỏi trên toàn cầu không sử dụng các sản phẩm chứa chất bảo quản, màu, hương vị nhân tạo, con số này ở châu Á – Thái Bình Dương là 72%.

Nguồn: Khảo sát về sức khỏe và sự nhạy cảm với các thành phần nguyên liệu năm 2016 của Nielsen

Để đưa sản phẩm ra thế giới, các thức uống của Tân Hiệp Phát phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất. Hãy cùng khám phá công nghệ sản xuất nước giải khát tại doanh nghiệp này để thấy vì sao sản phẩm của họ được chấp nhận ở ngay cả các thị trường đặc biệt khó tính như Canada, Hà Lan, Úc, Cộng Hòa Czech, Hàn Quốc, Singapore,…

Trong phóng sự mới đây, kênh truyền hình Channel News Asia (Singapore) đã mô tả nhà máy của Tân Hiệp Phát là “Một tác phẩm nghệ thuật của ngành đồ uống với dây chuyền vô trùng đầu tiên ở Việt Nam và Đông Nam châu Á”.

Khám phá nhà máy Tân Hiệp Phát, nơi xuất nước giải khát đi gần 20 nước trên thế giới - ảnh 1

Linh hồn của “tác phẩm nghệ thuật” này là chuỗi dây chuyền công nghệ vô trùng Aseptic. Được đánh giá là phát minh của thế kỷ 21, Aseptic là một phức hợp các dây chuyền kết nối chặt chẽ với nhau trên nguyên tắc ngăn chặn tuyệt đối vi khuẩn xâm nhập trong quá trình sản xuất, từ khâu chế biến nguyên liệu đến chiết rót, đóng nắp sản phẩm.

Nguyên liệu trước khi đưa vào trích ly dưỡng chất sẽ được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. Nước sử dụng trong trích ly phải đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Quá trình trích ly được kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ, thời gian nhằm tối ưu hóa toàn bộ các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Dung dịch sản phẩm sau khi trích ly được chuyển sang hệ thống vi lọc 10 micromet, lọc ly tâm siêu tốc 11.000 vòng/phút để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tạp chất và các mối nguy vật lý có kích thước siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Sản phẩm được tiệt trùng qua hệ thống UHT với phương pháp sốc nhiệt ở nhiệt độ 140 độ C trong 30 giây và hạ nhiệt làm lạnh ở 25 độ C để giúp sản phẩm có độ tinh khiết cao nhất mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Tân Hiệp Phát cho biết toàn bộ phôi và nắp chai được sản xuất tại nhà máy để đảm bảo chất lượng. Hạt nhựa nguyên gốc nhập khẩu được làm nóng ở 280 độ C nhằm loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ về vi sinh vật, sau đó được tạo hình bằng máy tạo phôi, nắp.

Buồng chiết rót vô trùng của công nghệ Aseptic có tiêu chuẩn sạch như phòng mổ.

Thông thường, ở các công nghệ truyền thống, sản phẩm chỉ được tiệt trùng UHT thì sự đột phá lớn nhất của Aseptic là sản phẩm không chỉ được siêu thanh trùng UHT mà tại khâu chiết rót, đóng nắp đặc tính vô trùng được nâng gấp 5 lần lên mức tối đa qua các yếu tố: chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng và môi trường chiết vô trùng, tạo ra sản phẩm tinh khiết mà không cần tới chất bảo quản.

Công nghệ chiết lạnh của Aseptic còn giúp các dưỡng chất của sản phẩm không bị mất đi do tác động của nhiệt độ. Đây là đột phá kép của Aseptic giúp các sản phẩm luôn có được sự vượt trội về dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đồng thời giữ được hương vị, màu sắc tự nhiên nhất.

Sau khi chiết rót, đóng nắp, sản phẩm sẽ đi qua hệ thống camera điện tử để nhận diện và loại bỏ những chai lỗi cong vênh trong quá trình đóng nắp. Cuối cùng là công đoạn dãn nhãn và đóng gói sản phẩm tự động.

Với nền tảng công nghệ Aseptic, Tân Hiệp Phát đang cung cấp hàng tỷ lít nước giải khát mỗi năm để phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra gần 20 quốc gia trên thế giới để từng bước hiện thực hóa khát vọng đưa thương hiệu Việt tiến ra thế giới.

Để hiện thực hóa khát vọng này, suốt nhiều năm qua, Tân Hiệp Phát nỗ lực không ngừng trong việc chi ra hàng tỷ USD để xây dựng các nhà máy, đầu tư công nghệ Aseptic tối tân cũng như tập trung phát triển ngân hàng sản phẩm với hàng trăm loại thức uống có lợi cho sức khỏe để phục vụ yêu cầu về sản phẩm sạch ngày càng khắt khe của người tiêu dùng trên toàn cầu.

Khám phá nhà máy Tân Hiệp Phát, nơi xuất nước giải khát đi gần 20 nước trên thế giới - ảnh 1

Bản đồ xuất khẩu sản phẩm sang gần 20 quốc gia trên thế giới.


Ngoài việc tiếp đón các đoàn khách tham quan nhà máy, Tân Hiệp Phát cũng công khai dây chuyền, quy trình sản xuất trên website http://tradrthanh.com/nha-may-number-one/home để hàng triệu người tiêu dùng có thể “tận mục sở thị” toàn bộ dây chuyền công nghệ vô trùng Aseptic, đồng thời trải nghiệm quy trình sản xuất nghiêm ngặt để tạo ra các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất.

Những nỗ lực minh bạch thông tin của Tân Hiệp Phát sẽ là tiền đề quan trọng để giúp hãng giải khát này gần gũi và nhận được sự tin tưởng hơn nữa trong hành trình phục vụ người tiêu dùng và đưa thương hiệu Việt vươn ra thế giới.


 

Nguồn: Nguoiduatin.vn