Thứ tư, 22/05/2019 | 21:53 GMT+7

Kiểm toán nhà nước chỉ ra loạt sai phạm liên quan "đất vàng" tại Đà Nẵng

Kiểm toán nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm đất đai tại Đà Nẵng liên quan việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp.

Lô đất 59 Lê Duẩn đem chuyển nhượng cho cá nhân khác để xây dựng khách sạn. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Theo báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh, ông Lê Quí Hưng, Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước (KTNN) khu vực III vừa ký Báo cáo kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp (DN) nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn TP Đà Nẵng. Báo cáo đã chỉ ra nhiều sai phạm đất đai trong giai đoạn này.

Việc xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị DN khi CPH tại Công ty TNHH MTV Cảng Đà Nẵng (thửa đất 26 Bạch Đằng, diện tích hơn 0,1 ha) và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Phát hành phim Việt Nam (thửa đất 79 Quang Trung, diện tích hơn 0,1 ha) chưa đúng quy định. Việc này đã làm giảm giá trị quyền sử dụng đất 29 tỷ đồng.

Tại Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), UBND TP Đà Nẵng đã quyết định cho thuê đất nhưng Sở TN&MT chưa ký hợp đồng thuê đất đối với ba thửa đất (diện tích hơn 1,3 ha), ký hợp đồng cho thuê đất tại Nhà máy nước Cầu Đỏ thiếu hơn 1,2 ha so với diện tích thực tế mà UBND TP cho Dawaco thuê sử dụng.

Tại Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng, UBND TP giao đất từ năm 2010 để thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng tại hai thửa đất tại 13 Nguyễn Chí Thanh và 59 Lê Duẩn nhưng công ty không sử dụng đúng mục đích.

Đặc biệt, tại lô đất 13 Nguyễn Chí Thanh góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới mà không triển khai dự án. Lô đất 59 Lê Duẩn đã chuyển nhượng cho tổ chức bên ngoài và hiện đang xây dựng khách sạn cao tầng không đúng mục đích khi giao quyền sử dụng đất.

Liên quan đến sự việc này, báo Tuổi trẻ thông tin thêm, khi TP Đà Nẵng tiến hành cổ phần hóa, Công ty CP Lương thực Đà Nẵng có 8 khu đất hơn 7.900m2 đều nằm trên các đường phố chính Đà Nẵng (Cách Mạng Tháng 8, Hùng Vương, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Chí Thanh, Ngô Quyền, Lê Lợi, Tôn Đức Thắng). Sau cổ phần hóa, công ty này được chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, đồng thời chuyển mục đích từ thuê đất sản xuất kinh doanh sang đất ở đô thị sử dụng lâu dài.

KTNN xác định: 8 khu đất này Công ty CP Lương thực Đà Nẵng hoàn toàn không có dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê, nên các trường hợp này không thuộc diện được giao đất ở lâu dài và không đúng quy định về thời hạn giao đất theo Luật đất đai 2003.

Cả 8 khu đất được các cơ quan chuyên môn TP Đà Nẵng chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất là trái quy định, không đúng trình tự thủ tục.

Theo chủ trương của UBND TP Đà Nẵng, Công ty CP Lương thực đã giao khu đất 290m2 tại 35 Cao Thắng (quận Hải Châu) để xây dựng kinh doanh khu ký túc xá, nhưng sau 2 năm xây dựng và hoàn thành ký túc xá năm 2014, công ty không tiếp tục thực hiện kinh doanh ký túc xá mà tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho doanh nghiệp khác với giá 19,5 tỉ đồng là không thực hiện đúng chủ trương của TP.

Ở khu đất này, kiểm toán cũng chỉ ra UBND TP quyết định giá thu tiền chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá đất do Hội đồng thẩm định giá đất TP tính đã làm giảm số thu tiền sử dụng đất hơn 3,52 tỉ đồng.

Từ những sai phạm nêu trên, KTNN khu vực III kiến nghị UBND TP Đà Nẵng rút kinh nghiệm đối với các sai sót qua kết quả kiểm toán. Chấm dứt việc giảm đơn giá đất do diện tích lớn thiếu căn cứ khi phê duyệt đơn giá tính tiền sử dụng đất khi CPH DNNN. KTNN khu vực III cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng liên quan các sai phạm tại báo cáo kiểm toán.

UBND TP Đà Nẵng cũng phải kiểm tra, rà soát và xử lý theo quy định pháp luật đối với trường hợp Sở TN&MT ký hợp đồng cho thuê đất thiếu hơn 1,2 ha tại Nhà máy nước Cầu Đỏ và chưa kịp thời ký hợp đồng cho thuê thửa đất làm trạm xử lý nước sông Cu Đê của Dawaco, dẫn đến đơn vị thiếu cơ sở thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

KTNN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng thanh tra làm rõ các nội dung để xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân tập thể có liên quan theo qui định của pháp luật đối với việc giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở đô thị có thời hạn lâu dài cho hai doanh nghiệp không đúng qui định Luật đất đai.

Kiều Trang (T/h)

 

Nguồn: NĐT