Thứ tư, 01/07/2020 | 15:29 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước: Zalo Bank chưa được cơ quan quản lý cấp phép

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không cấp phép cho Zalo Bank, nghĩa là ứng dụng này không được cấp phép hoạt động cho vay, huy động vốn, cung cấp dịch vụ tài chính trên nền tảng trực tuyến.

Thời gian gần đây, trên ứng dụng mạng xã hội Zalo có quảng cáo về các khoản vay tín chấp từ ngân hàng và công ty tài chính, dưới tên gọi Zalo Bank. Đáng quan tâm là trên trang này có logo của khá nhiều thương hiệu như Shinhan Bank, FE Credit, Shinhan Finance... Zalo Bank cũng được giới thiệu là giúp tìm kiếm khoản tín chấp phù hợp...

Khi đăng ký qua Zalo Bank, hồ sơ điện tử của khách hàng sẽ được chuyển trực tiếp đến các đối tác tài chính của Zalo Bank để vay dưới dạng vay tín chấp, không cần tài sản bảo đảm, giải ngân nhanh, trong 15-30 phút, lãi suất ưu đãi...

Ngân hàng Nhà nước khẳng định Zalo Bank chưa được cơ quan quản lý cấp phép. Ảnh minh họa

Thông qua Zalo Bank, người dùng có thể được vay tối đa 500 triệu đồng, thời hạn tối đa đến 5 năm. Lãi suất vay tiền chỉ từ 1,5%/tháng, tương đương khoảng 18%/năm, giải ngân trong vòng 24 giờ... Phương thức trả góp linh hoạt, số tiền trả nợ chia định kỳ bao gồm nợ gốc và lãi suất theo quy định từ các ngân hàng đối tác của Zalo Bank.

Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không cấp phép cho Zalo Bank, nghĩa là ứng dụng này không được cấp phép hoạt động cho vay, huy động vốn, cung cấp dịch vụ tài chính trên nền tảng trực tuyến.

Nhiều chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, việc đặt tên có chữ “Bank” của Zalo đã khiến cho khách hàng lầm tưởng rằng đây là ngân hàng điện tử, ngân hàng số, nơi cung cấp các dịch vụ tài chính, có các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng trên nền tảng trực tuyến.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, ở Mỹ có quy định cấm đặt tên doanh nghiệp có chữ “Bank” nếu không hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Nhưng tại Việt Nam, chưa có quy định về việc này.

“Do đó, tôi cho rằng, để tránh gây ra hiểu lầm về hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức nào đó thì trong một số trường hợp đặc biệt, ngành nghề đặc thù cần quy định cụ thể cho việc đặt tên doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động kinh doanh. Ví dụ, chỉ các tổ chức tín dụng có các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng mới được dùng từ “ngân hàng” hay từ “bank”", ông Nguyễn Trí Hiếu đề xuất.

Liên quan vấn đề này, ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương), căn cứ quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử thì việc quản lý và cấp phép cho Zalo Bank thuộc Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước). Do Zalo Bank thuộc lĩnh vực tín dụng là ngành dọc quản lý nên nằm ngoài kiểm soát của Bộ Công Thương. Bộ Công Thương chỉ quản lý các sàn giao dịch và ứng dụng thương mại điện tử.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT