Thứ hai, 25/05/2020 | 17:05 GMT+7

Nghi vấn Công ty Tenma hối lộ công chức Việt Nam hơn 25 triệu yên: Bộ trưởng Tài chính yêu cầu khẩn trương xác minh

Bộ trưởng bộ Tài chính vừa có ý kiến chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Thanh tra Bộ khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến công ty Tenma Việt Nam nghi hối lộ công chức Việt Nam.

Bộ trưởng bộ Tài chính yêu cầu kiểm tra, xác minh vụ việc hối lộ liên quan đến công ty Tenma Việt Nam. 

Theo thông tin từ bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có thông báo số 353, yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của công ty Tenma Việt Nam, báo cáo Bộ trước ngày 26/5/2020.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra trong ngày 25/5/2020, để thanh tra cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của công ty Tenma Việt Nam, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Bộ kết quả.

Liên quan đến vụ việc cán bộ ngành thuế và hải quan tại tỉnh Bắc Ninh vướng nghi vấn nhận hối lộ 25 triệu yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) của công ty con thuộc doanh nghiệp sản xuất nhựa Tenma (Nhật Bản), trao đổi nhanh với PV Đời sống & Pháp luật, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết đã nắm được thông tin báo chí phản ánh. Phía Tổng cục sẽ tiến hành xác minh, làm rõ nghi án nêu trên và sẽ sớm công bố thông tin với báo chí.

Phản hồi với báo chí ông Ngô Xuân Tòng - Cục trưởng cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết, do Tổng Giám đốc của công ty Tenma chưa sang Việt Nam làm việc nên chưa thể xác định rõ thông tin doanh nghiệp hối lộ cán bộ hải quan, cán bộ thuế Bắc Ninh được đăng tải trên báo Nhật có chính xác hay không.

Cũng theo ông Tòng, hiện tỉnh chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức từ phía cơ quan chức năng Nhật.

"Đây mới là thông tin từ báo chí Nhật đăng tải, chúng tôi chưa tiếp nhận sự việc cũng như bất cứ chứng cứ nào từ phía cơ quan chức năng Nhật. Tuy nhiên, chúng tôi đã làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh, cục Hải quan Bắc Ninh và đã báo cáo toàn bộ nội dung với bộ Tài chính. Đồng thời, sẽ báo cáo Thủ tướng toàn bộ sự việc này vào ngày 26/5" - ông Tòng cho biết.

Về phía UBND tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Hương Giang xác nhận đã nắm được thông tin trên và đang cho cấp dưới kiểm tra, làm rõ.

Như đã đưa tin, tờ Asahi của Nhật Bản ngày 11/5 đăng tải bài viết có nội dung, công ty sản xuất nhựa Tenma tự nguyện báo với công tố viên quận Tokyo rằng công ty con của Tenma tại tỉnh Bắc Ninh đã hối lộ 2 lần với tổng số tiền khoảng 25 triệu yên cho một số quan chức hải quan và ngành thuế địa phương để được giảm thuế.

Các công tố viên Tokyo đánh giá hành vi trên của Tenma vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản, có nội dung nghiêm cấm hối lộ công chức nước ngoài. Công ty mẹ Tenma, có trụ sở chính tại thủ đô Tokyo, đã lập một ủy ban để điều tra về vụ việc.

Theo báo cáo từ ủy ban này, vào tháng 4, hồi tháng 6/2017, công ty Tenma Việt Nam nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với mặt hàng nhập khẩu khoảng 400 tỷ đồng (1,79 tỉ yên).

Ngay sau đó, lãnh đạo công ty Tenma Việt Nam đề xuất với công ty mẹ hối lộ cơ quan hải quan địa phương để miễn giảm khoản tiền trên. Sau khi được ông Kento Fujino, Chủ tịch công ty mẹ chấp thuận, Tenma Việt Nam chi 2 tỷ đồng cho cán bộ Việt Nam để trốn thuế.

Ngoài ra, vào tháng 8/2019, cơ quan thuế địa phương yêu cầu công ty Tenma Việt Nam nộp thêm 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yên) tiền thuế doanh nghiệp, sau khi phát hiện một số khoản thu của Tenma không được hưởng ưu đãi thuế, theo tờ The Nikkei.

Tenma Việt Nam sau đó được cho là đã chi 3 tỷ đồng để giảm khoản truy thu thuế doanh nghiệp từ 17,8 tỷ đồng xuống còn khoảng 567,7 triệu đồng (2,62 triệu yen).

Theo tờ Asahi, công ty mẹ Tenma đã tự nguyện giao nộp kết quả điều tra riêng lên Tòa án Tokyo vào ngày 1/4.

Bạch Hiền

 

Nguồn: NĐT