Thứ bảy, 20/06/2020 | 09:18 GMT+7

Người dân "ngã ngửa" khi nhận hóa đơn tiền điện tăng cao bất ngờ: EVN lý giải thế nào?

EVN lý giải, nắng nóng kéo dài khiến lượng điện năng tiêu thụ tăng cao, kéo theo hóa đơn tiền điện tăng hơn so với những tháng trước. 

EVN cho rằng điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao dẫn đến tiền điện tăng. Ảnh minh họa

Những ngày qua, nhiều người dân ở “ngã ngửa” khi nhận được hóa đơn tiền điện kỳ tháng 5 bởi tiền điện tăng đột biến, có nơi tăng gấp nhiều lần so với các tháng liền kề.

Cụ thể, số liệu thống kê, có hơn 3,1 triệu khách hàng (trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt) trên cả nước (chiếm 11,92%) có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4.

Trong số này có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%. Thậm chí, có tới hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4 trước đó.

Đối với những phản ánh của người dân về việc tăng giá điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, giá điện không tăng từ năm 2019 đến nay. Nắng nóng kéo dài tại Bắc Bộ, Trung Bộ và mùa khô tại Miền Nam tiêu thụ điện tăng rất cao, chủ yếu do nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát như điều hòa không khí tăng mạnh.

Việc sử dụng điện tăng cao do cao điểm nắng nóng khiến tiền điện tăng.

EVN cho biết chỉ các hộ gia đình có sử dụng máy lạnh, máy điều hòa nhiệt độ mới thấy rõ việc sử dụng điện tăng lên dẫn đến chi phí sử dụng điện cũng tăng theo. Các hộ không sử dụng máy lạnh và chỉ sử dụng quạt làm mát thì chi phí này thay đổi không nhiều. Trong các ngày mùa hè nắng nóng gay gắt ở mức trên 35 độ C, các thiết bị làm mát được sử dụng thường xuyên, liên tục.

Khi sử dụng máy lạnh, máy điều hòa nhiệt độ, điện năng sử dụng của thiết bị phụ thuộc rất nhiều vào chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong phòng. Nhiệt độ ngoài trời càng cao, chênh lệch so với trong nhà càng lớn thì thiết bị điều hoà sẽ phải hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Nếu sản lượng điện tiêu thụ tăng gấp đôi thì tiền điện sẽ tăng gấp 3 hoặc hơn gấp 3 do chính sách tính giá điện bậc thang.

Về độ chính xác của công tơ điện và cách ghi chỉ số, EVN cho biết các công tơ đo lường lượng điện năng tiêu thụ khi được lắp đặt đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn mà Bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu. Các công tơ đến hạn kiểm định sẽ được các đơn vị của ngành điện thực hiện thay thế định kỳ bằng công tơ đã được kiểm định cho khách hàng.

Khách hàng sử dụng điện có quyền giám sát việc ghi chỉ số công tơ. Lịch ghi chỉ số công tơ được quy định trong hợp đồng mua bán điện và được EVN cho biết đơn vị điện lực công khai, đảm bảo khách hàng biết, kiểm tra chỉ số công tơ và sản lượng điện tiêu thụ.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn