Thứ tư, 13/01/2021 | 20:50 GMT+7

Nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang khai gì?

"Người đại diện vốn đã báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn công ty Nguyễn Kim, không cung cấp đầy đủ thông tin khi xin ý kiến Thành ủy", ông Tất Thành Cang khai tại cơ quan điều tra.

Nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang khai gì? - ảnh 1

Ông Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra. Ảnh: Người Lao Động

Ngày 12/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", chuyển viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và các đồng phạm về tội danh trên.

Theo đó, với phi vụ bán 9 triệu cổ phần của SADECO cho Nguyễn Kim, ông Tất Thành Cang và các đồng phạm gây thiệt hại cho SADECO 940 tỷ đồng, dẫn đến thiệt hại cho UBND TP.HCM 413 tỷ đồng, Văn phòng Thành ủy TP.HCM 157 tỷ đồng.

Theo điều tra, ngày 16/5/2017, sau khi nhận được Tờ trình 1148 xin chủ trương của Văn phòng Thành ủy (VPTU) TP.HCM về phát hành cổ phần tại SADECO(vốn sở hữu của VPTU tại Công ty Sadeco là 16,7%), ông Tất Thành Cang đã tổ chức họp, sau đó có bút phê "đồng ý".

Ông Cang bị cáo buộc là biết rõ việc phát hành cổ phần phải đấu giá, thẩm định giá nhưng không chỉ đạo VPTU, người đại diện vốn, có ý kiến về giá phát hành cổ phần (được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần) cho cổ đông chiến lược là sai quy định tại Điều 125 và Điều 149 Luật Doanh nghiệp (thẩm quyền quyết định về giá bán thuộc về Hội đồng quản trị).

Từ bút phê của Phó bí thư, nhóm đại diện vốn của VPTU là Huỳnh Phước Long (chuyên viên VPTU, thành viên HĐQT Công ty SADECO) và Trần Công Thiện đã biểu quyết đồng ý phương án bán 9 triệu cổ phần cho đối tác chiến lược là Công ty Nguyễn Kim.

Khai với cơ quan điều tra, ông Tất Thành Cang nói rằng, việc Văn phòng Thành ủy trình trực tiếp cho ông Tờ trình 1148 là đúng thẩm quyền. Theo lời khai của ông Cang với Cơ quan điều tra, Văn phòng Thành ủy xin ý kiến ông vì ông là người phụ trách trực tiếp. Chủ trương của Thành ủy, Thường trực Thành ủy về kinh tế thời điểm đó là không tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại các doanh nghiệp của Thành ủy.

Ngoài ra ông Cang khai rằng việc ông bút phê "đồng ý" với Tờ trình 1148 và ý kiến chỉ đạo là đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy chế, quy định. Theo kết luận điều tra, căn cứ vào ý kiến đồng ý của ông Cang, thông báo đồng ý của Văn phòng Thành ủy về việc chấp thuận chủ trương, nhóm đại diện quản lý vốn Thành ủy gồm Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện tiến hành biểu quyết đồng ý phương án bán 9 triệu cổ phần với giá 40.000/cổ phần cho đối tác là Công ty Nguyễn Kim.

Cũng theo lời trình bày của ông Tất Thành Cang với cơ quan điều tra, theo tờ trình thì ông Cang chỉ đồng ý cho đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy biểu quyết tại Đại hội cổ đông. Do vốn của Văn phòng Thành ủy đầu tư là 16,7% nên không thể biết được Đại hội cổ đông công ty SADECO năm 2017 sẽ chọn phương án nào. Sau khi Đại hội cổ đông, người đại diện vốn phải báo cáo, xin ý kiến của cơ quan đại diện chủ sở hữu là Văn phòng Thành ủy.

Về Tờ trình 1148, ông Cang trình bày là Huỳnh Phước Long, Hồ Thị Thanh Phúc đã làm giả, hợp thức hóa các tờ trình trước đây đưa vào Tờ trình 1148 trình cho Văn phòng Thành ủy xin chủ trương đồng ý của ông. "Người đại diện vốn đã báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn công ty Nguyễn Kim, không cung cấp đầy đủ thông tin khi xin ý kiến Thành ủy", ông Cang khai tại cơ quan điều tra.

Dù ông Cang cho là bị cấp dưới "qua mặt", cơ quan điều tra khẳng định tài liệu vụ án và lời khai của các cá nhân liên quan đã đủ cơ sở buộc tội bị can. Từ đó, nhà chức trách xác định, ông Cang phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát, gây thiệt hại 157 tỷ đồng - tương ứng phần vốn sở hữu của VPTU TP HCM tại Công ty SADECO (16,7%).

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn