Thứ sáu, 03/07/2020 | 10:23 GMT+7

Nhà nước dự kiến thu về gần 38.000 tỷ đồng sau khi thoái toàn bộ 36% vốn tại Sabeco

Nhà nước sẽ thoái hết gần 231 triệu cổ phần, tương đương sở hữu 36% vốn tại Sabeco. Tính theo thị giá thị trường, tổng giá trị số cổ phiếu này đạt gần 38.000 tỷ đồng.

Sabeco thực hiện thoái toàn bộ 36% vốn Nhà nước. Ảnh minh họa: Reuters.

Mới đây, Thủ tướng phê duyệt danh mục thoái vốn Nhà nước năm 2020, trong đó, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là 1 trong 14 doanh nghiệp được chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) để thực hiện thoái vốn.

Sau khi thoái toàn bộ 36% vốn/vốn điều lệ tại Sabeco, tỷ lệ vốn Nhà nước còn lại sau khi thoái vốn là 0%/vốn điều lệ.

Tính theo thị giá tại phiên giao dịch gần nhất là 162.800 đồng, tổng giá trị số cổ phiếu này đạt khoảng 37.600 tỷ đồng, tương đương hơn 1,6 tỷ USD.

Trước đó, ThaiBev đã chi 5 tỷ USD thông qua pháp nhân Vietnam Beverage để mua lại 53,6% cổ phần của Sabeco trong đợt thoái vốn Nhà nước cuối năm 2017, trở thành công ty mẹ của doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam.

Về tình hình kinh doanh của Sabeco, thị giá SAB giảm mạnh, so với mức giá bỏ ra thì Thaibev đang chịu "lỗ" phân nửa giá trị đầu tư.

Trước tin đồn Thaibev đang tìm đối tác chào bán lại cổ phần SAB, tại lễ kỷ niệm 145 năm, ông Bennett Neo- Tổng Giám đốc Sabeco cho hay: "Những tin đồn ác ý hướng vào chúng tôi. Điều này bắt đầu từ quý 4 năm ngoái cho đến tận bây giờ. Chuyện này ảnh hưởng rất nặng nề đến việc bán hàng của chúng tôi tại một số kênh siêu thị".

Vị này khẳng định Tổng Công ty đã nhìn thấy sự hồi phục, Sabeco đã cải thiện mức sụt giảm sản lượng tại các siêu thị bị ảnh hưởng và doanh số đang quay trở lại.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn