Thứ hai, 02/12/2019 | 14:44 GMT+7

Ông Lê Trương Hải Hiếu ra quyết định cưỡng chế công trình dự án Picity High Park

Chủ tịch quận 12, TP.HCM ra văn bản quyết cưỡng chế công trình không phép tại dự án Picity High Park,  tuy nhiên, Quyết định bị bộ Xây dựng tuýt còi.

Thời gian gần đây, thông tin dự án Khu nhà ở Gò Sao (Tên thương mại là “Picity High Park”) bị UBND quận 12, TP.HCM ra văn bản cưỡng chế xuất hiện khá nhiều trên mặt báo.

Dự án này tọa lạc tại khu đất số 9A, Khu phố 1, phường Thạnh Xuân, quận 12 với quy mô diện tích dự án là 8,6ha, do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư, là Công ty thành viên thuộc Tập đoàn Pi Group, làm chủ đầu tư.

Picity High Park được đánh giá là dự án có quy mô lớn nhất khu vực phía Tây Bắc TP.HCM, được mở bán trong năm nay. Dự án được giới bất động sản kỳ vọng sẽ là điểm nóng thị trường, nhờ sở hữu nhiều lợi thế như mật độ xây dựng chỉ chiếm khoảng 23%, hệ số sử dụng đất cực thấp, tiện ích hoàn hảo, căn hộ chuẩn 4 sao với tiềm năng sinh lời vượt trội.

Khu nhà mẫu của dự án Picity High Park.Ảnh: reatimes

Trả lời báo chí về vấn đề xây dựng Nhà quản lý điều hành dự án, ông Nguyễn Xuân Thiêm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư, cho biết, Nhà quản lý điều hành dự án được xây dựng trong khuôn viên khu đất dự án, là một dạng công trình tạm, được xây dựng để phục vụ thi công xây dựng công trình chính của dự án.

“Theo Điểm c, Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014, quy định công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm: “Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính”. Tuy nhiên, để có cơ sở triển khai thực hiện, Công ty Gia Cư vẫn lập hồ sơ xin phép xây dựng công trình tạm trình UBND quận 12 thỏa thuận và đã được UBND quận 12 thống nhất tại Văn bản số 4874/UBND-ĐT ngày 03/7/2017”, ông Thiêm cho biết.

Ngoài ra, Công ty Gia Cư cũng đã có giấy cam kết phá dỡ công trình tạm sau khi thi công hoàn thành dự án. Công trình tạm này có kết cấu khung sắt, tường gạch, kiếng, mái tôn với công năng là khu vực làm việc của Ban Quản lý dự án, khu vực trưng bày mô hình mẫu các loại căn hộ sẽ xây dựng trong dự án và các khu vực phụ trợ khác.

Được biết, Văn bản số 4874/UBND-ĐT, ngày 3/7/2017, về việc cho Công ty Gia Cư xây dựng công trình tạm, tại dự án Picity High Park, do Phó chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức ký. Tuy nhiên, sau khi công trình này xây xong, ngày 23/8/2019, ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND quận 12, đã ký Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Trong khi nhiều lần trì hoãn việc cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt thì đến ngày 25/11/2019, bộ Xây dựng có Văn bản số 366/BXD-HĐXD gửi Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Cư cho rằng, công trình tạm phục vụ thi công công trình chính thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải thực hiện phá dỡ công trình xây dựng tạm khi đưa công trình chính của dự án vào khai thác sử dụng theo quy định.

Cùng ngày 25/11, UBND TP có Quyết định số 5013/QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở Gò Sao phường thạnh Xuân quận 12 cho Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Cư.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư lý giải rằng, căn nhà mẫu được xây dựng tạm trong khuôn viên khu đất dự án, được miễn giấy phép xây dựng. Căn nhà này có kết cấu khung sắt, tường gạch, kính, mái tôn với công năng là khu vực làm việc của Ban quản lý dự án, khu vực trưng bày mô hình mẫu các loại căn hộ sẽ xây dựng trong dự án và khu vực phụ trợ khác.

Liên quan diễn biến, về phía bộ Xây dựng, bộ này cho rằng, công trình tạm phục vụ thi công công trình chính, thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng, theo Điểm c, Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014. Quan điểm này của bộ Xây dựng cũng trùng khớp với văn bản mà ông Nguyễn Văn Đức - Phó chủ tịch UBND quận 12, ký thống nhất cho Công ty Gia Cư được xây công trình tạm.

Đến nay, công trình Nhà quản lý điều hành dự án Picity High Park vẫn chưa bị cưỡng chế. Tuy nhiên, Quyết định cưỡng chế của ông Lê Trương Hải Hiếu có đúng luật không thì vẫn chưa có kết luận.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT